Thứ Hai, 31/07/2023, 8:00

Protein cải dầu: Tiềm năng thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Bổ sung 10-20% protein cải dầu giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây ra trên tôm

(Aquaculture.vn) Nghiên cứu đánh giá khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hiệu quả của protein cô đặc từ hạt cải Alofin của Botaneco trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng.

Bổ sung 10-20% protein cải dầu giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây ra trên tôm
Bổ sung 10-20% protein cải dầu giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây ra trên tôm

Botaneco đã tiến hành một nghiên cứu để xác định hiệu quả của Alofin khi thay thế bột cá (FM) trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng. Nghiên cứu đã đánh giá hiệu suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của tôm ở một số mức độ bổ sung Alofin. Alofin (78,9% protein thô) thay thế 65% bột cá FM ở mức bổ sung 0, 5, 10 và 20% trong chế độ ăn (0; 5,7%, 11,5%; 20% FM thay thế). Thử nghiệm kéo dài 8 tuần, tôm thẻ chân trắng có trọng lượng trung bình (2,6 g/con), độ mặn 10- 15 ppt, với 25 con tôm/bể và 6 lần lặp lại/nghiệm thức. Tôm được cho ăn 3 lần/ngày với 3-4% trọng lượng cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng cụ thể của tôm được cho ăn 5-20% Alofin vượt trội hơn so với tôm không được cho ăn Alofin. Hệ số chuyển đổi thức ăn được cải thiện ở cùng mức bổ sung trong suốt 6 tuần (nhưng không thay đổi sau 8 tuần). Các hệ số tiêu hóa protein (86%), lipid (96%), phospho (96%) và năng lượng (79%) đều cao.

Khả năng miễn dịch của tôm được cải thiện khi bổ sung Alofin trong điều kiện không cảm nhiễm và sau cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tăng hoạt tính phenoloxidase, giảm số lượng vi khuẩn Vibrio trong ruột và cải thiện khả năng sống sau cảm nhiễm được tìm thấy ở tôm trong chế độ được bổ sung Alofin. Alofin có hàm lượng protein cao, khả năng tiêu hóa lipid và giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, miễn dịch và khả năng kháng bệnh chống lại vi khuẩn Vibrio parahemolyticus ở hàm lượng bổ sung 10-20% và có thể thay thế cho bột cá trong khẩu phần ăn của tôm ở mức 5-20%.

Các kết quả thử nghiệm cho thấy tiềm năng của protein hạt cải như một thành phần dinh dưỡng đa lượng, Alofin cung cấp nguyên liệu thức ăn giàu protein, một sự thay thế độc đáo cho bột cá và bột đậu nành trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng.

 Thu Hiền (Theo Aquafeed)