Thứ Tư, 11/01/2023, 14:19

Phát triển thức ăn bổ sung từ rong biển cho nuôi trồng thủy sản

(Aquaculture.vn) – Nhóm của UPV-CFOS đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển nhằm cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của sản xuất cá rô phi, tôm và cá măng.

Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện FCE từ 30 – 50%

Được tài trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines (DOST) theo chương trình Hợp tác Nghiên cứu và Phát triển để Thúc đẩy Nền kinh tế Philippines (CRADLE), một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Thủy sản và Khoa học Đại dương, UP Visayas (UPVCFOS) đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung dựa trên rong biển giúp cải thiện lợi nhuận và tính bền vững trong sản xuất của động vật thủy sinh. Chất bổ sung mới thuộc về chất bổ sung chế độ ăn uống eubiotics, một loại hợp chất được biết đến như là chất tăng cường sức khỏe đường ruột, sức khỏe sinh lý và hiệu suất. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thức ăn eubiotic dựa trên rong biển mới đã cải thiện đáng kể hiệu quả chuyển đổi thức ăn (FCE), hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột ở cá rô phi, tôm thẻ chân trắng và cá măng nuôi. Thức ăn bổ sung đã cải thiện đáng kể FCE từ 30 – 50% trong khi hiệu suất tăng trưởng của các loài thủy sản nuôi tăng từ 40 – 60%. Hơn nữa, chất bổ sung cũng cải thiện phản ứng căng thẳng và tăng sự hiện diện của vi khuẩn axit lactic có lợi trong các sinh vật được phân tích.

Rex Ferdinand M. Traifalgar, Giám đốc CFOS-IA, cho biết: “Việc tăng trưởng nhanh hơn và chuyển đổi thức ăn tốt hơn dẫn đến thời gian thu hoạch sớm hơn và thu được lợi nhuận cao hơn do thức ăn được chuyển hóa thành các mô cơ thể một cách hiệu quả. Việc áp dụng phần bổ sung này có thể làm tăng lợi ích kinh tế của người nuôi trồng thủy sản”.

Tố Uyên