Astaxanthin và ứng dụng trong nuôi tôm công nghiệp

Astaxanthin là hợp chất phân cực có công thức hóa học: C40H52O4; thuộc nhóm sắc tố carotenoids; có tính chống oxy hóa rất mạnh (antioxidant – gấp hơn 6000 lần so với vitamin C và 550 lần so với vitamin E). Chúng được tìm thấy trong vi tảo, vi khuẩn, nấm, tôm hay thịt cá…

Cách xử lý các bệnh chính trên tôm

Andy Shinn, Giám đốc Fish Vet Group Asia, và một chuyên gia nổi tiếng thế giới về ký sinh trùng thủy sinh, tin rằng ngành tôm có thể làm nhiều hơn nữa để hạn chế tác động của những thách thức dịch bệnh vốn đang là hạn chế lớn nhất của ngành. Các loại bệnh…

Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá bằng công nghệ “sông trong ao” tại Hải Phòng

Ngày 22/6/2021, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức hội nghị tư vấn, đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học cấp thành phố: “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá bằng công nghệ “sông trong ao” tại Hải Phòng”, đề tài do Trung tâm Giống và Phát triển nông nghiệp…

Bước đột phá trong nghiên cứu về bệnh TiLV ở cá rô phi nuôi

Khả năng lai tạo cá rô phi có khả năng kháng virus TiLV gây bệnh ở các loài cá rô phi nuôi đang tiến gần hơn một bước, nhờ một bước đột phá trong nghiên cứu bộ gien. Một nghiên cứu mới do Viện Roslin và WorldFish dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một khu vực cụ thể trong…

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm. Cá chẽm có giá trị dinh dưỡng cao, là loài phân bố rộng và dễ nuôi nên đã trở  thành một trong những đối tượng được lựa…

Cách phòng và trị bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ

Bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ do một loại virus gây ra khiến cho cơ thể cá đỏ lên do xuất huyết, vây đỏ, nắp mang đỏ và viêm ruột. Khi mắc phải bệnh này tỷ lệ cá chết cao từ 30 – 50% đàn cá trong ao, cũng có một số ao nuôi…

Mô hình xử lý và tái sử dụng nước thải nuôi tôm sú: Giải pháp duy trì hầu như không đồng

Gần gũi với người nuôi tôm, thân thiện với môi trường, dễ dàng vận hành và gần như chỉ mất 0 đồng cho chi phí duy trì, bảo dưỡng, mô hình do nhóm nghiên cứu của TS. Lê Hữu Quỳnh Anh (Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) xây dựng được kỳ vọng sẽ…

Phòng trừ dịch bệnh trên thủy sản: Bắt đầu từ thói quen dùng kháng sinh

Sự bùng phát các dịch bệnh trên thủy sản như bệnh đốm đỏ không chỉ đặt ra yêu cầu tuân thủ quy trình nuôi trồng theo hướng an toàn sinh học mà còn đòi hỏi người dân thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh tự do hiện nay. Mặc dù là một trong những…

Ứng dụng công nghệ số trong kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Tổ công tác đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số như: sử dụng trang web, zalo vào kết nối cung cầu và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trang web kết nối cung cầu của Tổ…

Kỹ thuật dinh dưỡng trong ương giống cá măng sữa

Ảnh hưởng của tỷ lệ và tần suất cho ăn lên tăng trưởng của măng sữa giai đoạn ương cá hương lên cá giống. Cá măng sữa, hay cá măng biển (Chanos chanos) là loại cá được dùng trong ẩm thực phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Cá măng sữa được cho là…