Thứ Ba, 3/01/2023, 8:34

Nuôi trai lấy ngọc – nghề mới trên hồ Thác Bà

Tháng 12/2019, Dự án Ứng dụng kỹ thuật cấy ngọc trai nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc hồ Thác Bà được Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép triển khai.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phong Lan Phương Bắc đã triển khai sau những khảo sát của đơn vị về khí hậu, tiềm năng mặt nước cũng như các hệ sinh thái thủy và ánh sáng trên hồ Thác Bà. Đây là dự án nuôi trai lấy ngọc đầu tiên triển khai trên địa bàn Yên Bái. Dự án sử dụng nguồn vốn từ chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2016 – 2025 có quy mô trên 90 ngàn con được cấy nhân ngọc và chăm sóc. Mô hình nuôi cấy ngọc trai diễn ra đúng tiến độ dự án, nhận được sự hưởng ứng tham gia của người dân và bước đầu mang lại kết quả.

Sau 3 năm triển khai dự án, đội ngũ của công ty và 3 hộ dân tham gia dự án đều đã nắm vững các quy trình nuôi vỗ; quy trình cắt tế bào và cấy nhân ngọc, chăm sóc sau nuôi cấy và quy trình thu hoạch, xử lý phân loại ngọc. 5 đợt cấy nhân ngọc trại đã diễn ra suôn sẻ; tất cả trai nuôi đều cho ngọc, con nhiều 3 – 4 viên, thường thì 2 viên; gần 190 ngàn ngọc trai có giá trị đã được thu hoạch sau khi dự án kết thúc.

Sản phẩm ngọc trai nuôi cấy nhân tạo trên hồ Thác Bà được đánh giá cao.

Mô hình nuôi lồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phong Lan Phương Bắc (ảnh trên) và 3 hộ dân tham gia thử nghiệm đã giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng chục lao động. Quan trọng hơn với đặc tính hút lọc nước để bắt mồi là các loài khuê tảo, chất cặn vụn hữu cơ trong nước, nuôi trai lấy ngọc còn còn góp phần quan trọng hạn chế tình trạng ô nhiễm của ao, hồ, bảo vệ môi trường khu vực hồ Thác Bà.

Thành công bước đầu ự án nuôi trai lấy ngọc mở ra một hướng phát triển kinh tế cho người dân ven hồ ở Thịnh Hưng, cũng như nhiều xã khác của huyện Yên Bình. Đó là điều hoàn toàn có thể thực hiện trong những năm tới đây.

Minh Quang – Lê Phiên

Báo Yên Bái

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận