Thứ Ba, 25/10/2022, 11:42

Nước muối siêu lạnh có thể là phương pháp gây mê mới ở cá

Nghiên cứu mới từ Nofima (Na Uy) cho thấy rằng để cá trong nước muối lạnh âm 18˚C là một phương pháp gây mê mang tính nhân đạo mới.

Xử lý cá đang sống sẽ dẫn đến căng thẳng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng thành phẩm. Sự căng thẳng này cũng làm dấy lên những lo ngại về phúc lợi (những con cá sẽ không bị tổn thương khi chúng bị giết thịt).

Đạo luật Phúc lợi Động vật của Na Uy được đưa ra nhằm đảm bảo rằng động vật được đối xử tốt trong điều kiện nuôi nhốt và chúng phải chịu ít đau khổ nhất có thể trong quá trình giết mổ. Điều này cũng áp dụng cho tất cả các loài cá. Cụ thể, khi giết mổ cá hồi nuôi, trước tiên cá cần được tiêm thuốc an thần để chúng không bị đau đớn, sợ hãi hoặc khó chịu đáng kể cho đến khi bất tỉnh và được giết. Đạo luật Phúc lợi Động vật yêu cầu các cơ sở giết cá hồi phải sử dụng phương pháp gây choáng khi cá bất tỉnh trong vòng chưa đầy nửa giây. Yêu cầu này cho phép các cơ sở giết cá lựa chọn giữa gây choáng (mê) bằng điện hoặc dùng đòn đánh mạnh vào đầu.

Mặc dù hầu hết cá hồi đều bị choáng khi sử dụng các phương pháp này, nhưng vẫn có những tình huống cú đánh không đủ mạnh hoặc gây choáng bằng điện không hoạt động như dự định và cá bị thương nhưng không bất tỉnh, nhưng biên độ sai sót dẫn đến việc tăng thêm công việc và chi phí đáng kể, cả về tài chính và phúc lợi động vật.

Cá đang ngâm trong nước muối siêu lanh. Ảnh: thefishsite.com

Ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản đang tìm kiếm các phương pháp mới hoặc cải tiến để đảm bảo rằng tất cả cá đều được tiêm thuốc an thần thích hợp trước khi giết mổ.

Một giả thuyết rằng tắm nước lạnh nhanh bằng cách sử dụng nước muối siêu lạnh có thể gây choáng cho cá hồi một cách đơn giản và an toàn hơn. Nước muối có thể được làm lạnh và vẫn là một chất lỏng lạnh đến âm 20 độ C và cá cũng có thể ở dưới nước trong khi bị choáng.

Có những hạn chế khó khăn liên quan đến việc khiến động vật khó chịu trong điều kiện nghiên cứu. Do sự căng thẳng dự kiến ​​trên cá, chỉ được cấp phép cho một nghiên cứu sơ bộ sử dụng ba con cá. Hơn nữa, ba con cá phải nặng dưới một kg – thấp hơn đáng kể so với trọng lượng giết thông thường là 3-4 kg. Chúng chỉ có thể tiếp xúc với nước muối cực lạnh trong hai giây, với tùy chọn thêm 13 giây nữa nếu cá không quằn quại hoặc di chuyển nắp mang. Con đầu tiên bị hạ gục ngay lập tức, trong khi hai con còn lại có sự chuyển động trong nước muối.

Không thể xác nhận liệu con cá bị choáng váng ở mức độ nào khi được đặt trong nước muối cực lạnh. Ảnh: thefishsite.com

Đây chỉ là một nghiên cứu sơ bộ nên có nhiều hạn chế, do đó khó đưa ra bất kỳ kết luận nào vì chỉ thử nghiệm trên số lượng cá rất ít, cần thử nghiệm nhiều hơn để có thêm thông tin. Cụ thể là đối với nhóm cá tự nhiên, vì các yêu cầu thử nghiệm trên cá tự nhiên ít nghiêm ngặt hơn so với cá nuôi, tiến hành trên cá nhỏ dưới 500 gram. Ba nhóm tám con cá đã được sử dụng cho thí nghiệm, cho thấy như sau:

Hai nhóm tiếp xúc với nước muối lạnh trong 30 giây, một nhóm chết ngay sau đó, trong khi nhóm thứ hai được thả vào nước biển thông thường để tỉnh lại. Nhóm thứ ba được đặt trong lồng chứa nước biển trong 45 giây, tương ứng với thời gian cần thiết cho việc xử lý và điều trị của nhóm đầu tiên. Cá bình tĩnh lại rất nhanh sau khi được thả vào nước muối lạnh âm 18 độ C. Một số con cá bị hạ gục đến mức mất thăng bằng và ngừng di chuyển, trong khi hầu hết trở nên buồn ngủ và có các cử động cơ và mang yếu ớt.

Bằng phương pháp ngâm cá trong nước muối lạnh không làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol sau khi điều trị. Như vậy gây mê cá bằng nước muối lạnh là một phương pháp rất thú vị và có tiềm năng. Có thể áp dụng trên các loài được đánh bắt với số lượng lớn mà không cần xử lý riêng lẻ, chẳng hạn như cá trích và động vật có vỏ cũng là mục tiêu cho phương pháp gây mê này.

Hồng Huyền (Tép bạc)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận