Thứ Sáu, 2/07/2021, 14:00

Những người tạo ra công cụ dinh dưỡng đặt câu hỏi về giá trị của việc sử dụng bột cá làm thức ăn chăn nuôi

Các tác giả của một cơ sở dữ liệu mới chứa dữ liệu dinh dưỡng liên quan đến hơn 500 loài cá từ khắp nơi trên thế giới đã đặt câu hỏi về việc sử dụng bột cá làm thức ăn thủy sản.

Công cụ FishNutrients mới, được cung cấp miễn phí vào tuần trước nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, đã cung cấp thông tin về vi chất dinh dưỡng cho cá thông qua FishBase và Mạng lưới Hệ thống Dữ liệu Thực phẩm Quốc tế của FAO. Nó được đưa ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ các tổ chức bao gồm Ocean Frontier Institute, FishBase, WorldFish, Trung tâm Môi trường Lancaster, Viện Đại dương và Thủy sản thuộc Đại học British Columbia và Quỹ Minderoo.

Nghiên cứu trước đây cho thấy mặc dù cá là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn của hơn bốn tỷ người trên thế giới và là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng chính cho hơn một tỷ người ở các nước thu nhập thấp, nhưng nhiều quốc gia trong số này đã xuất khẩu cá có giá trị dinh dưỡng cao và nhập khẩu cá và các sản phẩm cá có chất lượng thấp hơn, do đó tạo ra sự mất mát ròng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trên thực tế, có tới 70% lượng cá đánh bắt được tại các khu đánh bắt dọc theo bờ biển của các quốc gia châu Phi, chẳng hạn như Namibia và Mauritania, thường được xuất khẩu hoặc độc quyền bởi các quốc gia nước ngoài.

Điều này một phần là do quan điểm truyền thống coi cá chủ yếu là nguồn cung cấp protein mà ít xem xét đến thành phần vi chất dinh dưỡng của các loài cá khác nhau – một nhận thức bắt nguồn từ việc thiếu kiến ​​thức dinh dưỡng sẵn có. Ví dụ, các loài rất nhỏ thường có thể rất bổ dưỡng – nhưng vì chúng không cung cấp nhiều protein nên chúng được xuất khẩu và chế biến thành các sản phẩm như bột cá để sử dụng bao gồm cả thức ăn thủy sản.

Daniel Pauly, đồng sáng lập FishBase, từ Đại học British Columbia, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc cung cấp dữ liệu khoa học hỗ trợ cho lập luận về tầm quan trọng của thủy sản trong việc giải quyết các thách thức an ninh lương thực toàn cầu có ý nghĩa chính sách và xã hội lớn”.

Ông nói thêm: “FishBase là máy chủ lưu trữ lý tưởng cho loại thông tin này vì nó đã là nhà cung cấp dữ liệu cho các hệ thống quốc gia về quản lý khai thác và nuôi trồng thủy sản và giám sát đa dạng sinh học”.

Sáng kiến ​​này dựa trên cơ sở dữ liệu thành phần dinh dưỡng của cá biển đã được sử dụng để xây dựng mô hình dự báo, sau đó được áp dụng cho phân tích tập trung vào cách khai thác thủy sản để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng trên khắp thế giới. Phân tích này đã được công bố trên Nature vào năm 2019 bởi Christina Hicks và các đồng nghiệp của mình tại Trung tâm Môi trường Lancaster và các tổ chức khác.

“Điểm chính của việc cung cấp các giá trị thực nghiệm và mô hình của thành phần dinh dưỡng cho các nhà nghiên cứu thông qua FishBase là hiểu rõ về tiềm năng dinh dưỡng và cơ hội từ đánh bắt thủy sản toàn cầu”, Deng Palomares, giám đốc Sea Around Us và một trong những những người đứng sau sáng kiến ​​mới cho biết.

“Đến lượt nó, sự hiểu biết này sẽ giúp hướng dẫn quản trị thủy sản hiệu quả hơn có tính đến vai trò của cá trong việc giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng – hay cái mà chúng ta gọi là “nạn đói tiềm ẩn””.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Nguồn: mard.gov.vn