Thứ Sáu, 2/07/2021, 17:00

Chiếu sáng chuyên dụng làm tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá rô phi lên 10%

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các thử nghiệm về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng đã làm tăng 10% tốc độ tăng trưởng của cá rô phi và giảm 10% tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của chúng.

Đèn chiếu sáng làm tăng sản lượng cá rô phi trong một ao thêm 1,7 tấn
Đèn chiếu sáng làm tăng sản lượng cá rô phi trong một ao thêm 1,7 tấn

Nghiên cứu diễn ra tại một trang trại nuôi cá rô phi quy mô thương mại, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, sử dụng đèn nuôi cá chạy bằng năng lượng mặt trời mới do Philips thiết kế .

Đèn tạo ra ánh sáng quang phổ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhiều loài cá, bao gồm cả cá rô phi. Trong thử nghiệm, 60 bộ đèn năng lượng mặt trời đã được triển khai trong một ao có diện tích 7.000 m2. Dựa trên một nghiên cứu trước đó, với sự hợp tác của Đại học Hải dương Thượng Hải, cho kết quả tương tự, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trong môi trường trực tiếp.

Thử nghiệm mới này, được thực hiện tại trang trại cá rô phi ở Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, cũng cho thấy rằng đèn chiếu sáng có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nước. Thử nghiệm kích thước thương mại kéo dài 117 ngày và kết quả thu hoạch tăng thêm 1.770 kg cá rô phi so với các ao đối chứng.

Remco Lansbergen, Tổng giám đốc về nuôi trồng thủy sản tại Signify cho biết: “Thật tốt khi thấy rằng kết quả chúng tôi thu được trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Thượng Hải có thể lặp lại trong tình hình nuôi thực tế ở miền nam Trung Quốc. Đây là một bước đột phá trong việc nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi.

Theo công ty, đèn năng lượng mặt trời Philips rất dễ lắp đặt và chỉ cần một bộ đèn cho mỗi 100-150 m2 của bề mặt ao. Các bộ đèn, đặt cách đều nhau trong ao, được gắn bằng dây vào đường chính giữa hoặc vào nhau để giữ cố định. Hoạt động tốt nhất đạt được với các tấm pin mặt trời sạch và bộ phận LED.

Tác động của ánh sáng đối với cá rất phức tạp và có nhiều yếu tố cần xem xét: cường độ và sự phân bố, chất lượng của ánh sáng thể hiện trong thành phần quang phổ, và chu kỳ sáng trải qua chu kỳ hàng ngày và theo mùa.

“Đội ngũ phụ trách chiếu sáng nuôi trồng thủy sản của Signify cam kết thúc đẩy ranh giới của các ứng dụng chiếu sáng hỗ trợ nhu cầu của người nuôi cá và các cơ sở sản xuất giống và nuôi thương phẩm của họ trên đất liền hoặc ngoài khơi. Đèn chiếu sáng cá được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và học viện hàng đầu và được sản xuất bằng vật liệu cấp biển tốt nhất, đảm bảo độ bền trong các điều kiện khắc nghiệt nhất. , ánh sáng đã được chứng minh là một công cụ mạnh mẽ để tăng cường sản xuất cá, đồng thời bảo vệ quyền lợi của nó”, họ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nuôi trồng và Khai thác thủy sản, với tiêu đề Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng và chu kỳ ánh sáng lên sự tăng trưởng và phản ứng căng thẳng của cá rô phi vằn con (Oreochromis niloticus) trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Nguồn: mard.gov.vn