Thứ Sáu, 25/08/2023, 16:00

Nghiên cứu sử dụng cộng đồng vi khuẩn để cải thiện sức khỏe tôm nuôi

Sử dụng một loài tôm ngâm nước mặn tên là Artemia salina, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các cộng đồng vi sinh vật tổng hợp khác nhau làm tăng sức đề kháng của tôm

Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã trao một khoản tài trợ cho phép các nhà khoa học tạo ra các hệ vi sinh vật tổng hợp – cộng đồng vi sinh vật giúp bảo vệ tôm nuôi khỏi mầm bệnh vi khuẩn.

Khoản tài trợ này đã được trao cho Tiến sĩ Salvador Almagro-Moreno của Đại học Trung tâm Florida và Tiến sĩ Otto Cordero của MIT, nhóm của họ đã phát hiện ra rằng vi khuẩn được tổ chức trong “các mô-đun sinh thái” có thể được trộn lẫn và kết hợp để xây dựng hệ vi sinh vật nhằm chống lại mầm bệnh tốt hơn. Họ đang làm việc với các trang trại nuôi tôm ở Ecuador để xây dựng các cộng đồng vi sinh vật mới cho nuôi trồng thủy sản nhằm cải thiện sức khỏe của tôm.

Bất kỳ bệnh nào cũng có thể lây lan nhanh chóng và rất khó để phân biệt tôm nhiễm bệnh với tôm không nhiễm bệnh. Tác động của vi sinh vật đối với sức khỏe động vật và khả năng kháng bệnh là những lĩnh vực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất thực phẩm.

Sử dụng một loài tôm ngâm nước mặn tên là Artemia salina, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các cộng đồng vi sinh vật tổng hợp khác nhau làm tăng sức đề kháng của tôm như thế nào đối với Vibrio parahaemolyticus, một loại vi khuẩn gây bệnh lây lan trong nước. Tiến sĩ Almagro-Moreno so sánh quá trình này với việc sử dụng men vi sinh để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu sử dụng cộng đồng vi khuẩn để cải thiện sức khỏe tôm nuôi
Sử dụng một loài tôm ngâm nước mặn tên là Artemia salina, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các cộng đồng vi sinh vật tổng hợp khác nhau làm tăng sức đề kháng của tôm

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ giúp nông dân tìm hiểu cách thức và lý do tại sao vi khuẩn lây nhiễm vào các trang trại nuôi trồng thủy sản và cách tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn này.

UCF đã nhận được gần 500.000 USD từ NSF cho công việc của mình trong dự án. Khoản tài trợ này cũng sẽ tài trợ cho một chương trình cầu nối giữa UCF-MIT và Trung tâm Quốc gia về Nuôi trồng Thủy sản và Nghiên cứu Biển ở Ecuador. Sự hợp tác đó sẽ cho phép các nhà khoa học Mỹ đến Ecuador để chia sẻ ý tưởng, triển khai các hệ thống mới và đưa các nhà nghiên cứu Ecuador đến Mỹ để tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp tiếp cận mới của nhóm.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là chuyển những kỹ thuật này sang sản xuất nuôi trồng thủy sản của chính Mỹ, chẳng hạn như trang trại nuôi hàu, thậm chí hướng đến điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng ở người.

Thuỳ Linh

Nguồn: www.vasep.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận