Thứ Bảy, 26/08/2023, 8:00

Giá tôm nguyên liệu tăng nhưng bà con nuôi tôm vẫn còn thấp thỏm

Giá tôm nguyên liệu có dấu hiệu tăng từ đầu tháng 7/2023. Ảnh: camau.gov.vn

Sau hơn 3 tháng đầu bắt đáy, giá tôm nguyên liệu đã có xu hướng tăng trở lại vào tháng 7. Điều này không có gì là bất ngờ, bởi nó nằm trong dự đoán của các doanh nghiệp trước đó. Dự đoán tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng đến cuối năm hoặc đầu quý I/2024.

Giá tôm nguyên liệu có dấu hiệu tăng từ đầu tháng 7/2023. Ảnh: camau.gov.vn
Giá tôm nguyên liệu có dấu hiệu tăng từ đầu tháng 7/2023. Ảnh: camau.gov.vn

Giá tôm nguyên liệu bước giai đoạn tăng tốc

Đúng như dự đoán của ngành tôm, bước sang tháng 7, tôm giá tôm nguyên liệu đã bắt đầu dịch chuyển vào giai đoạn tăng tốc. Mặc dù chỉ số tăng chưa được như kỳ vọng, nhưng số lượng đơn hàng đã tăng lên đáng kể. Các doanh nghiệp đã bắt đầu tăng công suất chế biến, để kịp tiến độ cho đơn hàng vào dịp cuối năm 2023.

Hiện tại, lượng hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu đã giảm đáng kể. Trong khi mùa tiêu thụ cao điểm là các dịp lễ, tết cuối năm đang cận kề. Chính vì vậy, họ tranh thủ nhập thêm những nguồn hàng mới. Nhu cầu nhập khẩu tôm đang trên đà tăng trở lại, kéo theo tôm nguyên liệu của các nhà máy từ đây đến cuối năm cũng tăng theo.

Trong khi tôm nguyên liệu đang trên đà tăng thì nguồn cung hiện nay có xu hướng giảm. Nhiều nông dân đã ngưng thả giống sau thời gian dài giá tôm lao dốc:

Ở Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 40.330 ha được thả nuôi. Hiện số diện tích ao nuôi chỉ hơn 21.000 ha, được thả nuôi qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Tại Bạc Liêu, giá tôm thấp nhất trong hơn 3 tháng qua, đã khiến nhiều hộ nuôi thua lỗ, kể cả các hộ nuôi tôm công nghệ cao.

Do đó, dự báo lượng cung tôm nguyên liệu cung ứng ra thị trường sắp tới sẽ còn hạn hẹp hơn nữa.

Giá tôm tăng cao từng ngày

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá tôm đã tăng trở lại ở hầu hết các kích cỡ, có khi tăng 2 – 3 giá trên cùng một cỡ tôm. Các nhà máy đang bước vào giai đoạn gia tăng công suất chế biến. Kể cả những nhà máy có nguồn tôm dũ trữ lớn thì họ vẫn thu mua mỗi ngày. Thị trường tiêu thụ tôm sôi động trở lại không chỉ ở các nhà máy mà ngay cả các thương lái cũng đang tranh thủ mua tôm tươi, vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Trong thời gian tới, giá tôm vẫn không hạ nhiệt, tiếp tục tăng. Do lượng tôm tại các “thủ phủ” nuôi không còn nhiều. Trong khi đó, các đơn hàng cung ứng cho dịp Noel, tết dương lịch, tết âm lịch,… tăng lên.

Có nên thả giống để đón giá hay không?

Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ chọn cách “treo ao” trước tình hình giá tôm tăng . Ảnh: Tép Bạc
Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ chọn cách “treo ao” trước tình hình giá tôm tăng . Ảnh: Tép Bạc

Đứng trước giá tôm tăng và dự báo tiếp tục tăng, nhìn chung nhiều nông dân nuôi tôm vẫn còn e ngại: Có nên thả nuôi để đón giá hay không? Bởi một phần do những ảnh hưởng của những tháng tôm rớt giá thê thảm, nhiều hộ nuôi vẫn chưa muốn thả tiếp cho vụ mới. Bà con rơi vào tình cảnh thiếu nguồn vốn, lại không thể tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng.

Mặt khác, tại vùng nuôi trọng điểm Đồng Bằng Sông Cửu Long đang bước vào mùa mưa, không còn phù hợp cho việc thả giống. Chưa hết, đây cũng chính là thời điểm tôm rất dễ dính EHP, phân trắng khiến tôm chậm lớn, hao tổn nhiều kinh phí. Bên cạnh đó, dù lên giá nhưng vẫn chưa đúng với kỳ vọng, nên nông dân vẫn chưa mặn mà lắm.

Mặc dù đa số hộ nuôi nhỏ lẻ chọn cách treo ao, thì những hộ nuôi tôm ao bạt 2 – 3 giai đoạn lại đang rục rịch chuẩn bị cho đợt thả tôm mới, với hy vọng sẽ gỡ gạc lại phần nào. Tuy nhiên, phần lớn họ cũng rất thận trọng trong mỗi bước đi, không thả nuôi hết diện tích, chỉ thả nuôi một phần nào đó để mang tính thăm dò và nuôi với mật độ thưa hơn, để nuôi về kích cỡ lớn bán giá cao.

Hòa Thy
Nguồn: tepbac.com