Thứ Hai, 20/03/2023, 13:45

Nên ương cá rô phi trong ao đất hay dựng lưới Hapas?

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu mới nổi cho thấy rằng ao đất là lựa chọn tốt hơn so với Hapas để nuôi cá rô phi bố mẹ đạt năng suất sinh sản cao, số lượng ấu trùng lớn

Nuôi cá rô phi đang có chỗ đứng ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới – giúp đảm bảo sinh kế và an ninh lương thực. Tuy nhiên, ngành này phải đối mặt với những thách thức về tính bền vững và sản xuất con giống chất lượng cao.

Một nhóm các nhà nghiên đã so sánh việc sản xuất ấu trùng cá rô phi (Oreochromis niloticus) trong hai hệ thống: ao đất và dựng lưới Hapas trong ao.

Thiết lập thử nghiệm

Thời gian thử nghiệm kéo dài 98 ngày. Ở thử nghiệm 1, cho 900 cá rô phi bố mẹ đã sinh sản trong 2 ao đất rộng 500m². Thử nghiệm 2, cá bố mẹ sinh sản trong lưới hapas 50 m² được dựng trong ao rộng 1.200 m² (số lượng 900 con). Tỷ lệ giới tính đực:cái là 1:2 ở mật độ 0,9 con/m² với mật độ 450 con bố mẹ/ao và 45 con bố mẹ/hapa.

Sau khi sinh sản trong mỗi hệ thống, cứ sau 14 ngày tiến hành thu hoạch và đếm ấu trùng để đánh giá tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá bố mẹ, cũng như năng suất sinh sản của những con cái.

Lưới Hapas trong ao cá
Cá nuôi trong ao đất

Kết quả và thảo luận

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ sống của cá bố mẹ trong hai hệ thống. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của cá bố mẹ nuôi trong ao đất cao hơn đáng kể so với trong Hapas.

Theo kết quả nghiên cứu, cá rô phi cái nuôi trong ao có năng suất sinh sản cao hơn đáng kể so với cá rô phi nuôi trong Hapas. Số lượng ấu trùng được ghi nhận cao hơn ở cá bố mẹ nuôi trong ao.

  • Năng suất tuyệt đối được ghi nhận là 93,1 ấu trùng/con cái.
  • Năng suất tương đối được ghi nhận là 0,3 ấu trùng/g cá cái.
  • Năng suất hệ thống đạt 3,9 ấu trùng/m² mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nuôi cá rô phi bố mẹ trong ao đất cho số lượng và chất lượng ấu trùng cao hơn so với nuôi trong Hapas.

Thu Hiền (Lược dịch)

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận