Thứ Năm, 26/01/2023, 9:02

Mycotoxins: Mối đe dọa thầm lặng trong nuôi tôm

(Aquaculture.vn) – Trong sản xuất thủy sản, mycotoxin có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với cá và tôm.

Hầu hết các vấn đề đối đầu với ngành nuôi tôm hiện nay đều liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh. Những vấn đề bệnh này có thể dẫn đến tổn thất nặng nề đối với ngành tôm, và như vậy, ngành công nghiệp này cần tập trung nhiều sự chú ý của mình để đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, có những mối đe dọa tiềm ẩn khác như các bệnh do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như môi trường sống và thức ăn cũng có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của vụ tôm. Tuy nhiên, những yếu tố này đã bị lơ là cảnh giác.

Một trong những yếu tố như vậy là sự hiện diện của mycotoxin trong thức ăn tôm. Biến đổi chất lượng thức ăn tôm diễn ra phổ biến ở các vùng nhiệt đới ẩm, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Vấn đề có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như chất lượng thành phần thức ăn kém và phương pháp lưu trữ thức ăn không phù hợp.

Để đảm bảo sự phát triển liên tục và bền vững của ngành tôm, ngành tôm có xu hướng gia tăng sử dụng các nguyên liệu thực vật như một phần hoặc thay thế hoàn toàn cho bột cá và dầu cá trong các công thức thủy sản. Do đó, nguy cơ nhiễm mycotoxin trong nuôi trồng thủy sản ngày càng gia tăng.ư

Ngành công nghiệp Aquafeed hiện đang sử dụng nhiều sản phẩm làm từ nguyên liệu ngũ cốc như đậu nành, ngô hoặc gluten lúa mạch và cám gạo. Xét về tỷ lệ, những thành phần này nên được xử lý cẩn thận vì chúng được biết đến là có nguy cơ nhiễm độc mycotoxin. Lấy bữa ăn đậu nành làm ví dụ, Olmix Myco’Screen Overview cho thấy 96% các mẫu được phân tích đã bị ô nhiễm bởi một hoặc một vài độc tố mycotoxin. Thêm vào đó, 72% các mẫu được phân tích cho thấy đa nhiễm cho một số độc tố mycotoxin, trong đó FUM (60% > LOQ) và DON (35% > LOQ) là phổ biến nhất.

Năm Mycotoxin phổ biến nhất được tìm thấy trên toàn thế giới trong thức ăn thủy sản và nguyên liệu thô được sử dụng để công thức thức thức ăn: Aflatoxins (Aflatoxins), Zearalenone (ZEN), Trichotecenes (T-2 & HT-2), Fumonisins (FUM), Ochratoxin A (OTA).

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tất cả các mycotoxin đều là kháng thể miễn dịch, chúng làm tăng tỷ lệ tử vong và làm giảm hiệu quả sản xuất, trong đó bao gồm làm giảm hiệu suất FCR.

Tác động của Mycotoxins đối với hệ miễn dịch

Bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ các chế độ ăn uống bị nhiễm độc mycotoxin ức chế hệ miễn dịch và giảm sức đề kháng bệnh tật. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi động vật đang tiêu thụ thức ăn bị nấm mốc thấp hoặc vừa, vì những tác động của nó không được chú ý và những thiệt hại về kinh tế thường chỉ liên quan đến sự bùng phát bệnh gây ra thiệt hại.

Mycotoxins làm suy giảm hệ miễn dịch bao gồm độc tố AFB1, T-2, OTA, DON và fumonisin. Tác dụng của mycotoxin đối với phản ứng miễn dịch của động vật trên trái đất đã được kiểm tra rộng rãi. Hầu hết các độc tố này gây suy giảm hệ miễn dịch bằng cách ức chế tổng hợp các protein chính liên quan đến chức năng miễn dịch. Haemocytes, kết hợp với các phagocytes cố định hình thành các thành phần miễn dịch của hệ miễn dịch tôm, và như vậy giảm số lượng của chúng có thể dẫn đến việc giảm sức đề kháng bệnh, khiến tôm dễ bị nhiễm trùng hơn.

Tiêu thụ mycotoxins trichotecene gây ức chế phản ứng miễn dịch bằng cách làm giảm cả hoạt động phagocytic và hóa trị bằng macrophages (Maning, 2001).

Tổng số hoạt chất hemocyte, granulocyte và phenoloxidase đã được giảm trong tôm cho ăn với độc tố T-2 và zearalenone (Supamattaya et al. , 2006). Ngược lại, không có sự khác biệt nào về số lượng huyết thanh trong tuần hoàn máu được quan sát giữa tôm được nuôi nhiều nồng độ khác nhau của OTA và DON (0 – 2000 ppb) sau 8 tuần (Supamattaya et al. , 2005). Tuy nhiên, kết quả của hoạt động phenoloxidase (PO), cho thấy rằng thức ăn với nồng độ OTA cao (1.000ppb) đã gây giảm đáng kể hoạt động PO (Supamattaya et al. , 2005).

Tác động của aflatoxin đối với hệ thống miễn dịch là giảm sản sinh một số thành phần tế bào như bổ sung C4 và lymphokines e. g interleukins, và lympho T (Maning, 2001). Aflatoxin, ức chế bệnh phagocytosin bằng các loại ma-cro, thay đổi quá trình xử lý và trình bày kháng nguyên cho lympho B với giảm hậu quả trong khả năng kháng bệnh (Maning, 2001).

Một mối quan hệ tiêu cực giữa số lượng thuốc lá và tập trung ăn kiêng của AFB1 đã được Boonyaratpalin et al báo cáo (2001) khi cho tôm ăn chế độ ăn kiêng từ 0-2.500ppb AFB1 trong khoảng thời gian 8 tuần. Một sự thay đổi sinh học của haemolymph bởi AFB1 cũng được báo cáo bởi Bintvihok et al. (2003). Sự suy giảm hoạt động của các tế bào có khả năng miễn dịch như vậy gây suy giảm phản ứng miễn dịch của tôm (Boonyaratpalin et al. , 2001).

Chiến đấu các độc tố Mycotoxins

Việc thức ăn tôm và nguyên liệu thô bị nhiễm độc tố bởi mycotoxins là một thực tế và sự gia tăng trên cơ sở toàn cầu khiến khả năng bất kỳ loại thức ăn nào cũng có thể chứa một hoặc nhiều hơn một số độc tố mycotoxin tăng cao. Chúng là chất độc vô hình, không mùi và không vị nhưng lại có thể tác động lớn đến sức khỏe động vật.

Mặc dù sự hiện diện của mycotoxin trong thức ăn đại diện cho sự gia tăng mối đe dọa đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, có một số lựa chọn có sẵn cho các nhà sản xuất và nông dân để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ nhiễm độc mycotoxin. Chúng bao gồm lựa chọn nguyên liệu thô cẩn thận, duy trì điều kiện bảo quản tốt cho thức ăn và nguyên liệu thô, và sử dụng sản phẩm khử độc tố mycotoxin.

Kết luận

Mycotoxin được tìm thấy trên toàn thế giới và ảnh hưởng kinh tế của chúng có thể bị đánh giá thấp trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Xu hướng gia tăng của việc sử dụng nguyên liệu nguyên liệu từ thực vật để hướng tới ngành nuôi trồng thủy sản bền vững cho thấy rằng, việc quản lý rủi ro mycotoxin sẽ có tầm quan trọng tương tự trong thức ăn thủy sản giống các loại thức ăn chăn nuôi hiện nay.

Theo Aquaculture Magazine

Hiểu Lam (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận