Thứ Năm, 6/04/2023, 11:00

Isoeugenol: Thuốc gây mê hiệu quả trên cá

(Aquaculture.vn) Nghiên cứu mới cho thấy tác dụng gây mê của isoeugenol trên cá giúp giảm căng thẳng, đau đớn cho cá và đảm bảo phúc lợi động vật. Trong tương lai, isoeugenol cần được sử dụng nhiều tại các trang trại nuôi cá trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới cho phép gây mê bằng isoeugenol trên cá với nhiều tác dụng đến phúc lợi động vật
Nghiên cứu mới cho phép gây mê bằng isoeugenol trên cá với nhiều tác dụng đến phúc lợi động vật

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bayreuth đã điều tra phương thức hoạt động của isoeugenol ở cá, tác động của chất gây mê đến hệ thống cơ quan cảm giác của cá, việc truyền thông tin cảm giác từ môi trường đến não hay quá trình xử lý thông tin trong não cá.

Tiến sĩ Peter Machnik, khoa sinh lý động vật, Đại học Bayreuth cho biết: “Isoeugenol là một loại thuốc gây mê rất hiệu quả ở cá, được sử dụng trong quá trình điều trị cá chống lại ký sinh trùng. Tuy nhiên, trước đây vẫn chưa rõ tác dụng gây mê của isoeugenol dựa trên cơ sở nào.”

Nghiên cứu chỉ ra cách thức và liều lượng hoạt chất ảnh hưởng đến nhận thức và truyền các kích thích giác quan cũng như quá trình xử lý trong não cá. Những phát hiện này sẽ cho phép isoeugenol được ứng dụng có mục tiêu hơn vì lợi ích của động vật.

Machnik cho biết: “Chúng tôi có thể chứng minh rằng isoeugenol chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống cảm giác của cá (nó ngăn cản tiếp nhận thông tin từ môi trường). Một lượng tương đối nhỏ isoeugenol cũng có thể làm giảm thị lực đáng kể, cần phải dùng liều cao hơn để làm mất thính giác. Tuy nhiên, tất cả các hệ thống giác quan sẽ phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn sau đó”.

Những phát hiện mới không cho rằng isoeugenol ngăn chặn các kênh natri trong hệ thống thần kinh trung ương của cá, do đó ngăn chặn quá trình xử lý thông tin cảm giác trong não. Về cơ bản, hoạt chất hoạt động như một chất gây mê cục bộ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng đối với các tế bào thần kinh trung ương chỉ khi dùng liều cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng isoeugenol là một chất gây mê, khi được sử dụng một cách có mục đích, phù hợp để giảm căng thẳng và đau đớn cho cá trong nghiên cứu khoa học và nuôi cá. Nó không chỉ có tác dụng gây mê mà còn có tác dụng an thần đối với cá. Isoeugenol đã được chứng minh là không phù hợp làm thuốc gây mê trong quá trình giải phẫu hoặc để làm dịu cá trong khi hệ thống cảm giác của chúng đang được nghiên cứu.

Nghiên cứu này được coi là một đóng góp có giá trị cho phúc lợi động vật trong tương lai vì isoeugenol hiện được sử dụng ở nhiều trang trại nuôi cá trên toàn thế giới mà không có kiến ​​thức chính xác về tác dụng của nó và liều lượng cần thiết.

Thu Hiền (Biên dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận