Thứ Sáu, 1/09/2023, 8:00

Inositol: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm thẻ chân trắng

Inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

(Aquaculture.vn) Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Inositol vào chế độ ăn giúp cải thiện tăng trưởng, miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng.

Inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng
Inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Thiết lập nghiên cứu

Tôm thẻ chân trắng được lấy từ Công ty TNHH Công nghệ sinh học biển Hải Nam Lutai (Trung Quốc) và nuôi thích nghi trong 7 ngày. Sau đó, tôm (1,38 ± 0,01g) được thả ngẫu nhiên vào 24 bể (300L) với mật độ 40 con/bể.

Sáu chế độ ăn thử nghiệm với các liều inositol khác nhau lần lượt là 0,86 (I0,86) (đối chứng), 1,34 (I1,34), 1,40 (I1,40), 2,30 (I2,30), 3,88 (I3,88) và 7,50 (I7,50) g/kg, thử nghiệm với 4 lần lặp lại. Tôm được cho ăn 3 lần/ngày.

Sau khi thử nghiệm cho ăn, tôm từ mỗi bể được cân và đếm để đánh giá hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn, hoạt động của enzyme chống oxy hóa và miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột.

Kết quả nghiên cứu

Hiệu suất tăng trưởng và sử dụng thức ăn

Kết quả nghiên cứu cho thấy inositol đã cải thiện sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, và mức inositol tối ưu được ước tính là 1,43 g/kg đối với tôm được cho ăn chế độ ăn thực tế có chứa 27% nguồn protein thực vật (chủ yếu là bột đậu nành), cao hơn đáng kể so với mức thu được trong các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn thực tế chứa 41% nguồn protein thực vật (Chen & cs., 2018). Do đó, có thể cho rằng mức inositol cao hơn trong chế độ ăn với mức protein thực vật thấp hơn sẽ thuận lợi hơn cho việc thúc đẩy sự phát triển của tôm thẻ chân trắng.

Tôm ăn chế độ ăn chứa 1,40 g/kg inositol có trọng lượng cơ thể cuối cùng (FBW), phần trăm tăng trọng (PWG) và (SGR) cao hơn đáng kể so với tôm ăn chế độ ăn đối chứng (P  0,05).

Tác dụng của inositol đối với các thông số chống oxy hóa và miễn dịch

Các hoạt động của PO và SAHR và mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến các enzym miễn dịch (Mn-sod, Cu/Zn sod, acp, akp và po) trong tế bào máu của tôm được cho ăn chế độ ăn chứa 1,40; 2,30; 3,88 và 7,50 g/kg inositol cao hơn đáng kể so với chế độ ăn của tôm được cho ăn chứa 0,86 g/ kg inositol, cho thấy rằng inositol trong chế độ ăn thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa và miễn dịch trong máu.

Tóm lại, inositol ở mức tối ưu 1,43 g/kg trong chế độ ăn giúp cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Hơn nữa, inositol trong chế độ ăn còn giúp tăng cường cân bằng nội môi và bảo vệ miễn dịch bằng cách cải thiện chức năng rào cản của miễn dịch và đa dạng hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng.

Thu Hiền (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận