Thứ Sáu, 1/09/2023, 13:30

Nhiều yếu tố môi trường bất lợi đối với thủy sản nuôi

Kiểm tra tôm nuôi trên cát
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Văn Anh thông tin ngày 29/8, hiện tượng nắng nóng trên diện rộng, kết hợp hiện tượng mưa dông vào chiều tối nên nhiệt độ nước tại 15 điểm quan trắc vùng nuôi trồng thủy sản đều ở mức cao.
Nhiều yếu tố môi trường bất lợi đối với thủy sản nuôi
Kiểm tra tôm nuôi trên cát

Quá nửa số điểm đo (8/15 điểm) có nhiệt độ vượt ngưỡng cao nhất của giới hạn cho phép nuôi trồng thủy sản (330C) là thị trấn Sịa, các xã Quảng Công, Quảng Thọ (Quảng Điền), xã Hải Dương (TP. Huế), các xã Phong Hải, Điền Hương (Phong Điền), xã Giang Hải (Phú Lộc), xã Thủy Tân (TX. Hương Thủy). Người nuôi cần lưu ý các biện pháp chống nóng phù hợp. Đặc biệt điểm cấp nước tại xã Phú Xuân có hàm lượng N-NH4+ là 1,18 mg/l vượt giới hạn cho phép nuôi trồng thủy sản (0,9 mg/l) sẽ gây bất lợi cho các loại vật nuôi, nguy cơ xảy ra các hiện tượng bất thường làm thiệt hại kinh tế trong điều kiện nắng nóng đang kéo dài.

Người nuôi trồng thủy sản tiếp tục theo dõi tích cực về nhiệt độ nước trong ao nuôi và vùng nuôi cá lồng để có biện pháp chống nóng phù hợp cho thủy sản nuôi, thường xuyên theo dõi và duy trì các chỉ tiêu môi trường có giá trị trong khoảng thích hợp và ít biến động trong ngày. Các vùng nuôi, ao nuôi có nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép phải có chế độ ăn hợp lý, giảm lượng thức ăn hàng ngày, tăng các loại thức ăn bổ sung như khoáng chất, vitamin C… Đối với vùng nuôi tại xã Phú Xuân và vùng lân cận cần theo dõi khi lấy nước vào ao nuôi, bón vôi, men vi sinh để đảm bảo độ pH nằm trong khoảng giá trị thích hợp và hạn chế thấp nhất việc làm nồng độ NH4+ trở nên độc tính.

Thế Hồng

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận