Thứ Sáu, 15/09/2023, 11:00

Giải pháp xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường

Máy ép phân tôm (Ảnh: Văn Vượng)

(Aquaculture.vn) Giải pháp thu gom và xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh thông qua hệ thống máy ép phân tôm cho thấy các chất thải rắn như phân tôm, thức ăn dư thừa, xác, vỏ tôm, được xiphon từ đáy ao đạt 95-99%, không thải trực tiếp ra bên ngoài, không gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh được coi là một tiến bộ kỹ thuật, nuôi có kiểm soát chặt chẽ cho năng suất nuôi tôm đột phá từ 10 đến 15 lần so với mô hình nuôi truyền thống, đóng góp sản lượng và chất lượng tôm nuôi. Với mô hình này lượng nước thải, chất thải rất lớn, nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường là rất cao.

Đa số các hộ nuôi tôm theo mô hình này chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường, có đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải nhưng chưa vận chuyển thường xuyên, tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường hoặc có xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn, trực tiếp ra môi trường còn khá phổ biến, chỉ một số ít doanh nghiệp và hộ dân đã áp dụng biện pháp nuôi cá rô phi trong ao chứa, lắng (lọc sinh học) và sử dụng hầm ủ biogas để xử lý nước thải, bùn thải và vỏ tôm lột nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế, quy mô hầm biogas còn quá nhỏ chưa tương xứng với lượng nước thải, thải chất thải ra.

Công trình thu gom và xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh thông qua hệ thống máy ép phân tôm, bước đầu ghi nhận là hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy, với việc xử lý chất thải bằng xử lý sinh học hay bằng hệ thống Biogas, các chất thải rắn như phân tôm, thức ăn dư thừa, xác, vỏ tôm, được xiphon từ đáy ao đạt 95-99%, không thải trực tiếp ra, bên ngoài, không gây ô nhiễm môi trường, chất thải rắn này sẽ được thành lập và xử lý thành phân hữu cơ cung cấp cho lĩnh vực trồng trọt. Bên cạnh đó chất thải tôm thu được sử dụng trong một số hoạt động nuôi các loài thủy sản như cá, Artemia, trùng chỉ.

Hệ thống “Thu gom chất thải nuôi tôm từ hệ thống ao bể trải bạt để bảo vệ môi trường và xanh hóa quá trình sản xuất tôm” là ý tưởng của ông Nguyễn Văn Vượng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến  nông tỉnh Bạc Liêu  được Trường Đại học Cần Thơ cấp Giấy Chứng nhận đạt giải ba cuộc thi ý tưởng đổi mới sáng tạo trong nuôi tôm trong khuôn khổ Dự án đổi mới sáng tạo tôm Mekong – MAIC. Hệ thống này có thể ép khô (độ ẩm phân tôm sau khi ép 75-80%) được 40kg phân tôm/giờ.

Giải pháp xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường
Máy ép phân tôm (Ảnh: Văn Vượng)

Theo ông Nguyễn Văn Vượng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, cũng là tác giả của nhà sáng chế này chia sẻ “Hơn 30 năm trăn trở với nghề nuôi tôm, 3 năm khám phá thử nghiệm ngay cả trong tình hình dịch vụ Covid 19 diễn biến phức tạp, khi thử nghiệm thành công cảm xúc hạnh phúc vỡ òa khó tả chỉ vì một mục tiêu hướng đến việc phát triển bền vững, hài hòa giữa việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường trong quá trình nuôi dưỡng tôm siêu thâm canh”.

Minh Hồng (Tổng hợp)