Thứ Bảy, 20/05/2023, 17:00

Dược liệu từ tự nhiên: Thúc đẩy tiềm năng nuôi tôm bền vững

Nấm sữa hổ (Lignosus Rhinocerus)

(Aquaculture.vn) Việc kết hợp các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ thực vật, động vật, vi sinh vật và các sản phẩm dược liệu tự nhiên có chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học vào thức ăn cho tôm có thể duy trì sự tăng trưởng và hoạt động sinh lý, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của tôm nuôi mà không gây kháng thuốc.

Các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính kháng khuẩn

Nhiều loại sản phẩm tự nhiên được báo cáo là có hoạt tính sinh học kháng khuẩn bao gồm thực vật như chiết xuất lá ổi (Psidium quajava) (Dewi & cs., 2021), nấm sữa hổ (Lignosus Rhinocerus) (Mohanarji & cs., 2012), các loại tinh dầu như oregano oil, và axit hữu cơ (Sotomayor & cs., 2019). So với các loại kháng sinh thương mại hiện nay thì chiết xuất thô của các sản phẩm tự nhiên chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học có thể tạo ra các phản ứng nhiều mặt trong việc ức chế vi khuẩn và ít có khả năng gây kháng thuốc (Gupta & Birdi, 2017).

Dược liệu từ tự nhiên: Thúc đẩy tiềm năng nuôi tôm bền vững
Nấm sữa hổ (Lignosus Rhinocerus)

Côn trùng: Nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản

Bột côn trùng đã được đề xuất như một nguồn dinh dưỡng sáng tạo cho phép thay thế bột cá ở mức tối đa mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của nuôi tôm. Tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng tăng cường miễn dịch và chất lượng dinh dưỡng tốt của bột côn trùng mang lại lợi ích có thể có cho nuôi tôm trong tăng trưởng và tăng cường sức khỏe (Mousavi & cs., 2020).

Các nghiên cứu cho thấy côn trùng có nguồn chất chống vi trùng mới phong phú nhất như peptide kháng khuẩn (AMP) và chitinase. Đáng chú ý là ruồi lính đen, (Hermetia illucens) và sâu bột vàng (Tenebrio molitor) có đặc tính kháng khuẩn (Cho & cs., 2020). AMPs đại diện cho một trong những nhóm tác nhân kháng khuẩn quan trọng có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch bẩm sinh của tôm, chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh (Novriadi, 2016). Mặc dù cơ chế chính xác của việc sản xuất chất chống vi trùng từ côn trùng vẫn chưa được biết, nhưng việc phát hiện ra AMPs ở côn trùng cho thấy tiềm năng thay thế thuốc kháng sinh.

Ngọc Anh (Theo Asia aquaculture)