Thứ Ba, 18/04/2023, 7:00

Đậu Lupin: Kích thích hệ thống miễn dịch tôm thẻ chân trắng

Hạt Lupin có thể thay thế bột cá trong thức ăn của tôm

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu bổ sung bột hạt đậu Lupin (Lupinus angustifolius) trong chế độ ăn có thể kích thích hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Hạt Lupin có thể thay thế bột cá trong thức ăn của tôm
Hạt Lupin có thể thay thế bột cá trong thức ăn của tôm

Các thử nghiệm diễn ra trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) trong 8 tuần, tôm được cung cấp chế độ ăn có chứa bốn mức bột đậu Lupin khác nhau (0, 100, 200 và 300g/kg thức ăn) thay thế cho mức bột cá tương ứng trong khẩu phần ăn thức ăn công nghiệp.

Kết quả cho thấy rằng tỷ lệ sống không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Tuy nhiên chế độ ăn có chứa hơn 300g bột đậu dẫn đến mức tăng trưởng bị suy giảm, thể hiện qua việc giảm hàm lượng glucose và acylglyceride trong huyết tương.

Một kết quả tích cực hơn, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng hoạt động phenoloxidase cao nhất ở tôm được cho ăn chế độ ăn 100g bột đậu Lupin, cho thấy tình trạng miễn dịch được cải thiện.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận: “Kết quả chứng minh rằng bột hạt đậu Lupin đã tách vỏ là nguồn protein thay thế phù hợp cho thức ăn thủy sản, có thể cung cấp protein chất lượng tốt cho tôm thẻ chân trắng và có thể thay thế một lượng đáng kể bột cá trong khẩu phần ăn”.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có thể đạt được tỷ lệ thay thế cao hơn bằng cách bổ sung hỗn hợp bột đậu Lupin và các loại thực vật khác, chẳng hạn như đậu faba. Điều này có thể cung cấp nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng hơn và tăng kích thích miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra cần nghiên cứu sâu hơn các phương pháp tiền xử lý Lupin để tăng cường khả năng tiêu hóa.

Thu Hiền (Biên dịch)