Thứ Năm, 7/12/2023, 7:00

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương được chiết xuất từ cây đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia

Đinh hương thuộc họ Myrtaceae, thường được gọi là cây đinh hương, là một cây thơm, có nguồn gốc từ Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn ở nhiều nơi trên thế giới. Các nghiên cứu trước đây trên cá cho thấy tinh dầu đinh hương có các tính chất gây tê và kháng vi trùng. Thành phần chính của nó là eugenol được nghiên cứu sử dụng như là một chất gây tê hiệu quả, gây mê hiệu quả cho cá.  Ngoài hoạt tính chống oxy hóa, dầu đinh hương còn có đặc tính diệt khuẩn đối với một số loài vi khuẩn, chẳng hạn như  Salmonella , Staphylococcus , Listeria và Escherichia. 

Vai trò kháng khuẩn tiềm tàng của dầu đinh hương có thể là do nhóm hydroxyl của eugenol làm xáo trộn màng vi khuẩn bằng cách tăng khả năng hòa tan trong nước và thâm nhập vào các cơ quan tế bào quan trọng . Hơn nữa, chiết xuất dầu đinh hương đã được chứng minh là có tác dụng ức chế việc sản xuất cytokine bởi các đại thực bào ở chuột, cho thấy tác dụng chống viêm. Tinh dầu đinh hương cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích thích miễn dịch dịch thể và ức chế miễn dịch qua trung gian tế bào.

Nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá tác động của tinh dầu đinh hương (CL) trong chế độ ăn đối với tình trạng chống oxy hóa và miễn dịch của  cá rô phi  sau khi bị nhiễm Streptococcus iniae (Si).

Nghiệm thức được bổ sung tinh dầu đinh hương với ba nồng độ (0%,1,5% và 3%) trong 4 tuần, sau đó cảm nhiễm với vi khuẩn Streptococcus iniae (Si) trong hai tuần để kiểm tra các thông số miễn dịch huyết thanh, chất chống oxy hóa mô và các dấu hiệu stress oxy hóa, biểu hiện hepcidin ở gan cũng được đo ở các nhóm khác nhau.

Kết quả thu được cho thấy sự cải thiện về hoạt động thực bào máu, diệt khuẩn, lysozyme và hoạt động hô hấp ở cá được bổ sung CL trước và sau thử thách Si. Thử thách Si gây ra sự gia tăng đáng kể nồng độ malondialdehyd (MDA) trong mô bị ức chế khi bổ sung CL. Hoạt động của glutathione peroxidase (GPx) và superoxide effutase (SOD) trong các mô tăng lên đáng kể theo cách phụ thuộc vào liều ở các nhóm được bổ sung CL trong cả thí nghiệm trước và sau thử thách. Mức oxit nitric trong gan (NO) đã giảm đáng kể ở cá được bổ sung CL theo cách phụ thuộc vào liều lượng.

Trong thí nghiệm sau thử thách, stress nitro hóa rõ ràng ở gan và thận . Tuy nhiên việc bổ sung CL là đủ để đảo ngược tình trạng này. Sự biểu hiện đáng chú ý của hepcidin ở gan đã được quan sát thấy ở tất cả các nhóm được bổ sung CL trong thí nghiệm trước thử thách và cá bị thách thức Si, nhấn mạnh vai trò của CL như một chất kháng khuẩn thông qua việc tạo ra biểu hiện hepcidin ở gan để chống lại nhiễm trùng S. iniae. Việc bổ sung CL cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn sau thử thách Si, điều này rõ rệt hơn ở cá được bổ sung CL-3%.

Nghiên cứu cho rằng dầu đinh hương có thể ngăn chặn cá rô phi bị nhiễm trùng

Tóm lại, kết quả từ nghiên cứu chứng minh rằng CL có vai trò chống oxy hóa mạnh thông qua việc tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và đối kháng với quá trình peroxid hóa lipid . Hơn nữa, CL có tác dụng kích thích miễn dịch bằng cách tạo ra biểu hiện hepcidin ở gan và các dấu hiệu miễn dịch để đáp ứng với nhiễm trùng S. iniae .

Các kết quả phân tích trên đây đã khẳng định rõ vai trò vô cùng hữu ích của dầu đinh hương đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe của cá chống lại nhiễm trùng do Streptococcus iniae  gây ra. Qua đó cung cấp cho người nuôi nguyên liệu thảo mộc rất thân thuộc với người dân có thể thay thế kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản từ đó giảm thiểu chi phí đồng thời hạn chế tồn lưu kháng sinh vào thức ăn.

Minh Minh

Nguồn: Téo Bạc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận