Thứ Ba, 14/02/2023, 9:43

Cách phòng chống các bệnh thường gặp trên tôm

(Aquaculture.vn) – Dịch bệnh trên tôm là mối quan tâm lớn nhất của ngành nuôi tôm. Ở châu Á, dịch bệnh gây thiệt hại cho ngành tôm hàng tỷ USD hàng năm (Shinn & cs., 2018). Có rất nhiều bệnh gây ra thiệt hại kinh tế này. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn để giúp bạn phòng ngừa bệnh cho tôm bằng cách quay lại những kiến thức cơ bản về thực hành quản lý trang trại, an toàn sinh học và quản lý sức khỏe tôm.

Bệnh Loại hình Triệu chứng Phòng ngừa

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) AHPND chủ yếu lây nhiễm trên tôm sú (Penaeus monodon) và tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Các quốc gia châu Á đã báo cáo các trường hợp AHPND bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Nhiễm vi khuẩn với các chủng  Vibrio parahaemolyticus Tỷ lệ chết đột ngột, hàng loạt (lên đến 100%), thường trong vòng 30–35 ngày sau khi thả ao nuôi thương phẩm (FAO, 2013; Hong & cs., 2016; NACA, 2012). AHPND nhắm vào các mô và cơ quan có liên quan đến đường ruột của tôm Các yếu tố môi trường: Cho ăn quá nhiều, chất lượng con giống kém, chất lượng nước kém, chất lượng thức ăn kém, tảo nở hoa hoặc chết (FAO, 2013; NACA, 2012). Thực hành: Cải thiện điều kiện vệ sinh trại giống và sàng lọc PL;  quản lý tôm bố mẹ tốt;  sử dụng hậu giống chất lượng cao;  kiểm soát tỷ lệ cho ăn nghiêm ngặt;  và mật độ nuôi thích hợp (OIE, 2019).
Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) Lần đầu tiên được phát hiện ở Đài Loan vào năm 1992, WSSV sau đó lan rộng ra hầu hết các nước châu Á (Sanchéz Paz, 2010). Virus Giảm nhanh mức tiêu thụ thức ăn; hôn mê; tỷ lệ tử vong cao (lên đến 100%) trong vòng 3-10 ngày kể từ khi có dấu hiệu lâm sàng; lớp biểu bì lỏng lẻo với các đốm trắng, rõ nhất ở mặt trong của mai; trong nhiều trường hợp, tôm chết có màu từ hồng đến nâu đỏ do sự mở rộng của các tế bào sắc tố dạng thấu kính và một số ít, nếu có, các đốm trắng (FAO, 2012). Sàng lọc tôm bố mẹ, tôm giống, PL và các giai đoạn nuôi thương phẩm; tránh sự thay đổi nhanh chóng của điều kiện nước;  tránh căng thẳng cho tôm; tránh sử dụng thức ăn tươi sống, đặc biệt là giáp xác; hạn chế tối đa việc thay nước để ngăn không cho virus xâm nhập vào ao nuôi;  xử lý ao hoặc trại giống bị nhiễm bệnh bằng 30ppm clorine để tiêu diệt tôm bị nhiễm bệnh và vật mang mầm bệnh; và khử trùng thiết bị liên quan (FAO, 2012).
Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) EHP hiện đang lưu hành khắp Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và có khả năng xuất hiện ở Ấn Độ Ký sinh trùng nội bào Microsporidia EHP không gây tử vong, nhưng nó hạn chế rất nhiều sự phát triển. Tác nhân gây bệnh này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các công cụ dựa trên gen, chẳng hạn như phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và thử nghiệm khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian vòng lặp của phân từ tôm bố mẹ (Newman, 2015). An toàn sinh học trong trại giống (không thức ăn tươi sống, khử trùng, rửa sạch trứng); chuẩn bị ao thích hợp (loại bỏ vật chất hữu cơ tích tụ và xử lý đáy ao); và quản lý ao thích hợp trong chu kỳ tăng trưởng (Newman, 2015).

Các bệnh tôm phổ biến ở châu Á

Không có căn bệnh nào có thể được xác định là nghiêm trọng nhất, vì điều này phụ thuộc vào khu vực, thời điểm bùng phát và theo mùa. Một số bệnh tôm phổ biến nhất ở châu Á là bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), bệnh do vi khuẩn gây ra;  Hội chứng đốm trắng (WSSV), do virus gây ra;  và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), nấm Microsporidian.  Bảng dưới đây tóm tắt các triệu chứng và phương pháp phòng ngừa cho từng loại bệnh này. Dịch bệnh có thể được mang vào trang trại bởi chất lượng nước, động vật hoang dã, thiết bị, con người, nguồn gốc và phân. Chúng có thể biểu hiện dưới dạng ký sinh trùng bên ngoài, nhiễm virus, nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Do đó, cách thiết thực nhất để ngăn ngừa dịch bệnh và/hoặc giảm thiệt hại do chúng gây ra là thực hiện các biện pháp quản lý trang trại phù hợp và nâng cao hệ thống miễn dịch của tôm.

Quản lý trang trại và an toàn sinh học

Chu kỳ sản xuất của nuôi tôm bao gồm 4 thành phần: tôm bố mẹ, trại giống, ương và nuôi thương phẩm. Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi thành phần này đều yêu cầu nước sạch, cơ sở chăn nuôi sạch, thức ăn sạch, quy trình vệ sinh và thực hành theo chu trình khô và đứt đoạn. Điều trị bệnh cho tôm không dễ dàng; thông thường, nó phức tạp hơn phòng bệnh. Không có một giải pháp duy nhất nào có thể khắc phục được tất cả các vấn đề, nhưng có các biện pháp phòng ngừa để giữ cho mầm bệnh không lọc qua ao nuôi tôm và giữ cho tôm khỏe mạnh. FAO khuyến nghị các thực hành tốt nhất sau đây trong nuôi tôm:

Cách thiết thực nhất để ngăn ngừa dịch bệnh hoặc giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra là quản lý trại tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho tôm

Chọn di truyền tôm phù hợp:  tức là không có mầm bệnh cụ thể (SPF) và có hiệu suất cao đối với hệ thống an toàn sinh học cao.  An toàn sinh học tốt hơn trong nuôi tôm bắt đầu từ tôm bố mẹ sạch cung cấp trứng và nauplii cho các trại giống. Tôm bố mẹ, dù có SPF hay không SPF, đều phải có nguồn gốc và chứng nhận cẩn thận.  Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất cần thực hiện, vì nó có thể ngăn không cho người mang mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống nuôi cấy.

Loại bỏ các tác nhân gây bệnh:  Thường xuyên khử trùng ao nuôi; thay nước; kiểm soát nguồn cấp dữ liệu; và ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Thực hiện an toàn sinh học: Hạn chế đến mức tối thiểu số lượng du khách (ví dụ: xe cộ, con người, chim chóc, những người vận chuyển khác).

Vệ sinh:  Lắp đặt các trạm rửa tay, bồn ngâm chân và rửa bánh xe hoặc bồn tắm lốp xe; cắm biển cảnh báo; khử trùng giày dép trước khi vào cơ sở; và đi ủng.

Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm

Các mầm bệnh và vi khuẩn có trong ao nuôi tôm là điều đương nhiên. Chúng thậm chí có thể không dẫn đến bất kỳ bệnh nào cho tôm khỏe mạnh với hệ thống miễn dịch mạnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc tốt sức khỏe đường ruột của tôm để tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi phù hợp.

Một ví dụ là bổ sung kẽm và selen. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng miễn dịch, giúp tôm tăng khả năng miễn dịch. Kẽm cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của da và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Ngoài kẽm, bổ sung selen đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe miễn dịch của tôm. Hiểu Lam

(Theo Alltech.com)