Thứ Hai, 10/04/2023, 13:00

Bọt ếch: Tiềm năng trong vận chuyển thuốc và giảm kháng kháng sinh ở người

Bọt ếch giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng và kháng kháng sinh trên người

(Aquaculture.vn) – Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bọt từ ếch Túngara có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và kháng sinh (AMR) ở người.

Bọt ếch Túngara giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng và kháng kháng sinh trên người
Bọt ếch Túngara giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng và kháng kháng sinh trên người

Nghiên cứu được công bố trên Royal Society Open Science cho thấy bọt ếch có thể hỗ trợ quản lý thuốc hiệu quả, giảm kháng kháng sinh ở người. Bọt lưỡng cư có khả năng mang lại lợi ích cho việc vận chuyển thuốc kháng sinh đi qua da, trực tràng… ở người.

Sau khi giao phối, ếch cái sẽ tiết ra một chất protein. Sau đó chúng sẽ tạo chất protein này thành một màng bọc (bọt), dùng làm tổ ấp trứng. Bọt này giúp bảo vệ trứng không bị khô, tránh kẻ săn mồi, nhiệt độ cao và các tổn hại do tia cực tím cùng vi khuẩn gây hại.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập bọt từ tổ của loài ếch Túngara hoang dã ở Trinidad, bọt này bảo vệ ếch khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và vi khuẩn có hại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm để đánh giá cấu trúc và thành phần của bọt. Họ cũng tạo ra các hạt nano để vận chuyển thuốc qua bọt và phát hiện ra rằng bọt giải phóng các hợp chất một cách từ từ. Sự giải phóng có kiểm soát có ý nghĩa quan trọng đối với việc vận chuyển thuốc qua da. Các cấu trúc hữu cơ cũng ít bị kích ứng và ít gây dị ứng cho da người.

Điều trị bỏng là một ví dụ thực tế, bọt ếch giúp giải phóng thuốc kháng sinh dưới băng gạc trong thời gian dài hơn mà không cần phải thay bọt thường xuyên như bọt tổng hợp, điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, sử dụng bọt ếch vận chuyển thuốc qua da là một cách thay thế hoàn hảo cho kim tiêm và uống thuốc. Tuy nhiên, ếch sẽ không thể tạo ra đủ bọt để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Vì vậy, các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc tái tạo bọt và đang phân tích thêm để tìm ra loại thuốc phù hợp với hình thức vận chuyển này.

Đây là lần đầu tiên một loại bọt lưỡng cư được sử dụng để vận chuyển thuốc. Trong tương lai không xa, khi loại bọt ếch này được cấp phép thì đây có thể là cách dẫn truyền thuốc mới an toàn nhất từ trước tới nay.

Thu Hiền (Lược dịch)