Thứ Sáu, 21/10/2022, 17:05

Bổ sung rong biển giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng ở tôm, cá rô phi

(Aquaculture.vn) – Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Mẫu thức ăn bổ sung dựa trên rong biển UPV-CFOS (Ảnh: Thefishsite)

Một nhóm nghiên cứu từ trường Cao đẳng Thủy sản và Khoa học Đại dương, UP Visayas (YOV-CFOS), dẫn đầu bởi Giáo sư Rex Ferdinand Traifalgar, Giám đốc CFOS-IA và một chuyên gia về miễn dịch dinh dưỡng, đã phát hiện ra rằng chất bổ sung thức ăn sinh học được phát triển từ rong biển đã cải thiện hiệu quả chuyển hóa thức ăn (FCE), năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của các loài thủy sản nuôi như cá rô phi, tôm thẻ chân trắng.

Nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, hai chỉ số quyết định lợi nhuận và sự thành công của việc kinh doanh nuôi trồng thủy sản, đã được tăng cường khi sử dụng chất bổ sung Eubiotic dựa trên rong biển được phát triển. Eubiotics là chất bổ sung chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường sức khỏe sinh lý và hoạt động của một sinh vật.

“Tăng trưởng nhanh hơn và chuyển đổi thức ăn tốt hơn dẫn đến thời gian thu hoạch nhanh hơn và thu lợi nhuận tốt hơn vì thức ăn được chuyển hóa hiệu quả thành các mô cơ thể”, Giáo sư Traifalgar, cho biết.

Thức ăn bổ sung Eubiotic đã cải thiện FCE từ 30 đến 50%, trong khi cải thiện 40 đến 60% hiệu suất tăng trưởng đã được ghi nhận. Việc sử dụng chất bổ sung dựa trên rong biển được phát triển hợp lý cũng cải thiện phản ứng căng thẳng cũng như tăng số lượng vi khuẩn axit lactic có lợi của các sinh vật thủy sinh. Việc áp dụng chất bổ sung này có thể làm tăng lợi ích kinh tế của những người Philippines mạo hiểm trong nuôi trồng thủy sản.

Ngọc Anh (Thefishsite)