Thứ Tư, 14/08/2024, 6:01

Biện pháp khống chế dịch bệnh trên tôm nuôi

 

(Aquaculture.vn) – Theo các nhà chuyên môn, cách quản lý các yếu tố môi trường như: pH, nhiệt độ, oxy, độ mặn, độ kiềm, H2S, NH3, độ trong trong ao của người nuôi tôm không đảm bảo dẫn đến môi trường ao nuôi biến động kết hợp gặp thời tiết bất lợi cũng là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Quản lý các yếu tố môi trường không đảm bảo có thể là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh

Để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh, người nuôi tôm cần lưu ý một số vấn đề về thời tiết thay đổi trong ngày, phải giữ cho môi trường ổn định, càng ít biến động thì con tôm ít sinh bệnh.

Chọn con giống ở cơ sở có uy tín, có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng và phải xét nghiệm sạch bệnh ít nhất 3 loại bệnh thường gặp là Đốm trắng, Hoại tử gan tụy cấp và Vi bào tử trùng.

Việc quản lý môi trường nuôi tốt như: pH = 7,5 – 8,5; nhiệt độ = 28 – 30oC; oxy ≥ 5ppm; độ mặn = 10 – 25‰; độ kiềm = 80 – 120 ppm; H2S ≤ 0,03 ppm; NH3 ≤ 0,1 ppm; độ trong = 30 – 40 cm,… Vì vậy, hàng ngày, đo các thông số môi trường để xử lý kịp thời, tránh môi trường biến động. Việc đầu tư ban đầu và cho cả vụ nuôi tôm là hết sức quan trọng, góp phần thực hiện tốt các giải pháp hạn chế dịch bệnh như: cải tạo ao thật kỹ trước khi thả nuôi tôm, diệt bỏ các vật chủ trung gian mang mầm bệnh và ảnh hưởng đến đường ruột của tôm.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động, hình dáng bên ngoài, màu sắc, phản xạ, kiểm tra đường ruột của tôm, tình trạng bắt mồi của tôm,… để kịp thời phát hiện và xử lý. Cần chú ý đến một số hiện tượng: tôm nổi đầu sau khi mưa; mềm vỏ; mang tôm chuyển sang màu hồng, hồng đỏ…

Thức ăn dư thừa sẽ làm môi trường ao nuôi ô nhiễm, phát sinh nhiều khí độc, tảo lục phát triển mạnh, pH nước ao dao động, tôm dễ bị đen mang và đóng rong. Sau những cơn mưa lớn hoặc khi thấy trời âm u sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn khoảng 20-30% so với bình thường, bởi sau mưa môi trường nước biến động làm tôm giảm ăn. Để bảo đảm sức đề kháng cho tôm, tăng cường sử dụng vi sinh, vitamin C, men tiêu hóa, men tỏi, axit hữu cơ để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn. Thường xuyên bổ sung vôi, khoáng chất, đặc biệt là canxi, magie, kali cho tôm.

Ngọc Khánh