Thứ Bảy, 20/05/2023, 13:30

β-1.3 glucan: Cải thiện sức khỏe và khả năng kháng nấm Fusarium của tôm thẻ chân trắng

Bổ sung tối ưu 1,5 g/kg β-1,3 glucan trong thức ăn có thể nâng cao năng suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng

(Aquaculture.vn) Nghiên cứu cho thấy các tác động tiềm năng của việc bổ sung β-1.3 glucan (β-1.3 GF) ở khẩu phần ăn tối ưu là 1.5 g/kg có thể nâng cao năng suất tăng trưởng và cải thiện hoạt động chống oxy hóa, khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng.

Bổ sung tối ưu 1.5 g/kg β-1.3 glucan trong thức ăn có thể nâng cao năng suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng
Bổ sung tối ưu 1.5 g/kg β-1.3 glucan trong thức ăn có thể nâng cao năng suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng

Thiết lập nghiên cứu

Tôm được cho ăn 4 chế độ ăn thử nghiệm giàu năng lượng và giàu nitơ với các mức β-1.3 GF khác nhau (0, 0.5, 1.0 và 1.5 g/kg) được cho tôm ăn, với ba lần lặp lại. Những con tôm được cho ăn 2 lần/ngày với 6% trọng lượng cơ thể.  Tất cả các thông số chất lượng nước được duy trì gần mức cho phép để nuôi tôm.

Kết quả nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, β-1.3 GF đã nâng cao năng suất tăng trưởng và sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng ở mức bao gồm 1.5 g/kg. Ngoài ra, tôm có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn nhiều và trọng lượng cao hơn so với đối chứng. Nguyên cứu này phù hợp với những nghiên cứu trước đó cho thấy rằng việc cho ăn β-glucans đã làm tăng tốc độ tăng trưởng và sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng, cá tráp biển đỏ và cá rô phi.

Về chất chống oxy hóa và dấu ấn sinh học miễn dịch, nghiên cứu cho thấy β-1.3 GF như một chất chống oxy hóa tiềm năng do hàm lượng hợp chất phenolic cao. Các tế bào máu tuần hoàn trong tôm (tế bào tác động miễn dịch tham gia vào quá trình bảo vệ tế bào) là nguồn cung cấp lysozyme chính (một loại enzyme kháng khuẩn được sản xuất bởi động vật tạo thành một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh).

Tôm cảm nhiễm với nấm F. solani cho thấy các dấu hiệu lâm sàng như: Mang có màu đen đến nâu và các phiến mang bị xẹp và hoại tử. Các tổn thương đặc trưng có thể liên quan đến sự hình thành u hạt hoặc do các enzym và độc tố của nấm gây ra thoái hóa nghiêm trọng của mang tôm. Sau cảm nhiễm với F. solani , nghiệm thức tôm được cho ăn các mức β-1.3 GF cho thấy tỷ lệ chết tích lũy thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Tỷ lệ sống cao hơn rõ ràng đối với tôm được cho ăn chế độ ăn có 1.5 g/kg β-1.3 GF.

Quan điểm

Bổ sung β-1.3 GF có tác dụng đối với đáp ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng  thông qua việc tăng cường tổng số tế bào máu và các enzyme liên quan đến miễn dịch. Tác dụng thuận lợi của các hợp chất này phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng, liều lượng và số ngày bổ sung. Việc bổ sung β-1.3 GF vào chế độ ăn ở mức tối ưu (1.5 g/kg) trong các trang trại nuôi tôm được khuyến cáo vì nó giúp tăng cường các thông số tăng trưởng và phản ứng miễn dịch, đồng thời tăng sức đề kháng của tôm đối với nấm xâm nhập, đặc biệt là nấm F.  solani.

Ngọc Anh (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận