Thứ Tư, 22/03/2023, 8:00

VASEP: Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương

VASEP kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương về 0%

(Aquaculture.vn) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn đến Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

VASEP kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương về 0%
VASEP kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương về 0% (Ảnh: ST)

Theo nội dung Công văn của VASEP, ngành nuôi trồng thủy sản đã khẳng định vị trí và tầm quan trọng trong suốt 20 năm qua đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Ngành thủy sản còn tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động trên toàn chuỗi thủy sản, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và ổn định an sinh xã hội ở nhiều tỉnh thành.

Trong 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022, thì đến 62% trong số đó là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, ngày càng nhiều tác động khiến ngành đang chịu ảnh hưởng lớn. Từ tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga – Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng cao kỷ lục, không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm thủy sản đều cao.

Tình trạng trên ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của ngành thuỷ sản Việt Nam với các nước như: Ecuador, Ấn độ, Thái Lan, Trung Quốc… và các kế hoạch phát triển bền vững của ngành. Cụ thể, cùng mặt bằng so sánh và size cỡ thu hoạch tôm, giá tôm nguyên liệu Việt Nam đang cao hơn từ 20 – 30% giá tôm nguyên liệu của Ấn độ và Ecuador.

Để giảm bớt khó khăn cho người nuôi trồng, góp phần tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm thuỷ sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT Việt Nam xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%.

Hoàng Long

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận