Thứ Sáu, 3/03/2023, 16:00

Trao chứng nhận ASC cho nghêu Trà Vinh 15/3/2023

Với tất cả nỗ lực và cố gắng, nghề nghêu tại tỉnh Trà Vinh đã đạt được chứng nhận ASC, trở thành vùng nghêu thứ 3 trên thế giới đạt được chứng nhận này.
Ảnh minh họa

Dự kiến sáng 15 tháng 3 năm 2023, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh tổ chức “Lễ trao chứng nhận ASC và Kí liên kết chuỗi gía trị Nghêu tại tỉnh Trà Vinh”.

“Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu tại Việt Nam – SCBV” là tên của dự án được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và thực hiện bởi Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) và Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Dự án được thiết kế nhằm cải thiện thu nhập cho người sản xuất quy mô nhỏ cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua hỗ trợ và thúc đẩy nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh theo tiêu chuẩn bền vững tại 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Trà Vinh.

Một trong những mục tiêu hướng tới của SCBV chính là: Người sản xuất nghêu (quy mô nhỏ) được nâng cao năng lực, áp dụng những kiến thức sản xuất phù hợp và thực hành các tiêu chuẩn bền vững. Để đạt được kết quả đó, Trung tâm ICAFIS đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thuỷ sản và Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành, Hợp tác xã Thành Công và Hợp tác xã Tiến Thành tại tỉnh Trà Vinh, cùng nhau nỗ lực thực hiện các hoạt động tuân thủ theo tiêu chí của chứng nhận ASC cho nghề nghêu. Nhờ đó, nghề nghêu tỉnh Trà Vinh đã đạt được chứng nhận ASC, trở thành vùng nghêu thứ 3 trên thế giới đạt chứng nhận ASC.

Lễ trao chứng nhận ASC và Kí liên kết chuỗi giá trị Nghêu Trà Vinh

Chương trình dự kiến gồm các nội dung sau: Ông Đinh Xuân Lập – Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS chia sẻ việc áp dụng chứng nhận ASC, nâng cao giá trị cho nghề nghêu. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phát biểu ý kiến về “Vai trò của chứng nhận ASC trong phát triển bền vững nghề nghêu tại tỉnh Trà Vinh”. Đại diện phía doanh nghiệp phát biểu ý kiến đối với vấn đề nhu cầu thị trường. Sau đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành trình bày “Lợi ích của việc tuân thủ chứng nhận ASC cho sản xuất nghêu tại Hợp tác xã”.

Tiếp theo, Lễ Trao chứng nhận ASC cho Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành, Hợp tác xã Tiến Thành và Hợp tác xã Thành Công sẽ được thực hiện bởi Tổ chức chứng nhận Control Union, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành, Hợp tác xã Tiến Thành, Hợp tác xã Thành Công. Tất cả đại biểu cùng thảo luận về Thoả thuận liên kết chuỗi giá trị Nghêu ASC tại tỉnh Trà Vinh.

Lễ Kí kết liên kết chuỗi giá trị Nghêu ASC sẽ được thực hiện bởi 04 nhóm thành viên gồm: Cơ quan quản lý – Doanh nghiệp – Người sản xuất nghêu – ICAFIS. Cụ thể việc kí kết sẽ diễn ra với sự tham gia của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, Trung tâm ICAFIS, Doanh nghiệp và Hợp tác xã nghêu: Long Thành, Thành Công và Tiến Thành.

Ngọc Thúy – FICen

Nguồn: www.tongcucthuysan.gov.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận