Thứ Bảy, 22/10/2022, 13:15

Siêu âm – “cây đũa thần” cho những nỗ lực nhân giống bào ngư

Các nhà nghiên cứu tại UC Davis đã phát hiện ra rằng siêu âm là một cách hữu hiệu và hữu ích để giúp sinh ra những con bào ngư có nguy cơ tuyệt chủng – cho phép những người quản lý nuôi sản xuất nhiều bào ngư hơn mà không gây căng thẳng cho con vật.

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhân giống bào ngư nhưng chúng rất khó đẻ trứng (Ảnh: H.T)

Bào ngư trên thế giới đang bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh. Trong khi các nỗ lực nhân giống từ nuôi nhốt đang được tiến hành đối với một số loài, những con ốc biển khổng lồ này nổi tiếng là khó sinh sản. Giá như chúng ta có thể vẫy một chiếc đũa thần để biết khi nào bào ngư sẵn sàng sinh sản mà không cần chạm vào chúng.

Các nhà khoa học từ Đại học California, Davis (UC Davis) đã tìm thấy cây đũa phép đó – mặc dù nó không phải là phép thuật, và nó chỉ giống một cây đũa phép. Đó là một đầu dò siêu âm và nó có thể được sử dụng để phát hiện nhanh chóng và không xâm lấn khi bào ngư sẵn sàng đẻ trứng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science .

Kỹ thuật này được kỳ vọng sẽ giúp người nuôi bào ngư và người quản lý nuôi nhốt sản xuất nhiều bào ngư hơn, giảm thiểu căng thẳng cho con vật.

Tăng phúc lợi cho bào ngư

Bào ngư bám trên bề mặt và thường cần được cạy ra để kiểm tra tuyến sinh dục trước khi sinh sản. Đối với những loài động vật này – đặc biệt là bào ngư có nguy cơ tuyệt chủng – chúng càng ít được xử lý thì càng ít có cơ hội bị căng thẳng hoặc tổn hại về thể chất.

Đồng tác giả Jackson Gross, một trợ lý giáo sư về Hợp tác Khuyến nông trong Nuôi trồng Thủy sản thuộc Sở Khoa học Động vật UC Davis cho biết: “Không có nhiều phương pháp bảo vệ động vật được áp dụng cho động vật không xương sống, chứ chưa nói đến các loài thủy sinh. “Đây là một cách để tăng phúc lợi của bào ngư mà không gây thêm căng thẳng cho chúng”.

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ đã tài trợ cho nghiên cứu này như một phần trong nỗ lực bảo tồn loài bào ngư đen có nguy cơ tuyệt chủng cấp liên bang và tìm ra những cách tốt hơn để đánh giá sức khỏe sinh sản của chúng. Do số lượng bào ngư đen ít và khả năng bị tổn thương cao, các tác giả đã sử dụng bào ngư đỏ nuôi có liên quan chặt chẽ để kiểm tra hiệu quả của siêu âm trên bào ngư.

Gross đã sử dụng kỹ thuật này để đánh giá tuyến sinh dục trên cá tầm và cá da trơn, nhưng nó chưa bao giờ được thử nghiệm đối với ốc biển cho đến khi nghiên cứu này. Khi Gross xem một đoạn video quay cảnh một bác sĩ thú y ở Scotland tiến hành siêu âm trên một con ốc sên lớn trên cạn, anh ta cảm thấy chắc chắn rằng nó sẽ có tác dụng với bào ngư.

Kiểm tra công nghệ

Với kiến ​​thức nền tảng, kiến ​​thức sâu rộng về chương trình nuôi nhốt bào ngư trắng tại Phòng thí nghiệm biển UC Davis Bodega, và kinh nghiệm nghiên cứu bào ngư đỏ của tác giả đầu tiên Sara Boles, các tác giả đã thử nghiệm phương pháp này trên 12 con bào ngư đỏ được nuôi trong trang trại và khoảng 100 con đỏ bào ngư được nuôi tại Bodega Marine Lab. Họ đã theo dõi con bào ngư được nuôi trong phòng thí nghiệm trong bảy tuần để phát hiện những thay đổi theo mùa trong kích thước tuyến sinh dục của chúng.

Họ phát hiện ra rằng siêu âm có thể phân biệt các mô sinh sản với các mô tiêu hóa. Sau đó, họ có thể tạo ra chỉ số tuyến sinh dục từ 1 đến 5 cho biết mức độ sẵn sàng sinh sản của bào ngư. Bào ngư có kích thước trong khoảng 3 đến 5 có thể là ứng cử viên lý tưởng để sinh sản. Họ cũng nhận thấy công nghệ này đủ nhạy để phát hiện những thay đổi cả trước và sau khi sinh sản.

Boles, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của Viện Khoa học Biển và Bờ biển UC Davis tại Phòng thí nghiệm Biển Bodega cho biết: “Điều này rất hữu ích cho các nhà quản lý cá thể bố mẹ khi cố gắng chọn các cá thể cho một mùa sinh sản, cho dù là để nuôi trồng sản xuất hay bảo tồn.

Cách siêu âm bào ngư

Vậy siêu âm bào ngư bằng cách nào? Nó khá đơn giản.

Bạn ngâm con bào ngư dưới nước trong bể của nó và đặt đầu dò siêu âm ở bên ngoài bể bằng chân của con bào ngư. Âm thanh đi qua bể và truyền hình ảnh.

Đánh giá định kỳ bằng cách sử dụng siêu âm có thể được tiến hành mà không cần chạm vào con vật. Bào ngư vẫn phải được xử lý khi sinh sản, nhưng siêu âm có thể giảm thiểu việc xử lý liên quan.

Gross nói: “Chúng tôi rất vui khi thấy chúng tôi có thể sử dụng công nghệ này nhanh hơn bao nhiêu để đánh giá sức khỏe của những con vật này, đặc biệt là trong một thế giới mà biến đổi khí hậu đang gây ra tác động”.

H.T (mard.gov.vn)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận