Thứ Năm, 21/10/2021, 16:27

Phát triển vùng nuôi tôm ở hạ lưu sông Tiền

Huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản với nhiều đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, phục vụ chế biến xuất khẩu như: Tôm sú, tôm thẻ, nghêu, sò huyết, cá chẻm, cua biển…

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, hiện diện tích mặt nước đưa vào nuôi thủy sản các loại khoảng 5.961 ha, đạt 83% kế hoạch cả năm. Trong đó, nuôi nước mặn và lợ 5.709 ha, còn lại là nuôi các loại cá kinh tế khác. Theo đánh giá, tình hình nuôi thủy sản tại địa phương trong hơn 9 tháng qua ổn định. Toàn huyện chỉ ghi nhận trên 40 ha tôm nuôi công nghiệp bị nhiễm bệnh với 112 hộ nuôi. Địa phương đã cấp phát trên 16 tấn hóa chất xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi cho các hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định.

Từ đầu năm đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch được 19.278 tấn thủy sản các loại phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu, đạt 66,2% chỉ tiêu cả năm. Nằm ở hạ lưu sông Tiền, kẹp giữa hai cửa sông lớn: Cửa Tiểu và Cửa Đại trên hệ thống sông Tiền, huyện Tân Phú Đông là địa bàn thiên nhiên khắc nghiệt, thường xuyên nhiễm mặn và hạn hán gây hại cho sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, địa phương cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi các loại thủy sản nước lợ và nước mặn, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tạo nguồn nông sản hàng hóa đáp ứng thị trường.

Để hỗ trợ nông dân, địa phương quy hoạch các vùng nuôi thủy sản tập trung, chuyển giao kỹ thuật nuôi, khuyến khích bà con áp dụng các mô hình nuôi phù hợp đặc thù địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ được môi sinh, môi trường. Trên cơ sở đó, huyện Tân Phú Đông đã định hình được các vùng nuôi tôm theo quy mô công nghiệp, nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến….

Đặc biệt, huyện Tân Phú Đông đã xây dựng mô hình “tôm + lúa” trên diện tích khoảng 500 ha tập trung ở xã Phú Tân. Mô hình này cho thấy ưu điểm về hiệu quả kinh tế, thích ứng biến đổi, giúp đảm bảo thu nhập cho những hộ dân ven biển luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Xã Phú Tân cũng đã được quy hoạch phát triển theo hướng xã chuyên ngư duy nhất tỉnh Tiền Giang hiện nay. Tương lai, huyện sẽ là một trong những vùng nuôi tôm quan trọng nằm ở hạ lưu sông Tiền.

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận