Thứ Ba, 15/06/2021, 14:00

Nuôi 1000 con lươn không bùn thì đầu tư bao nhiêu tiền?

Mô hình nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế tốt. Ảnh minh họa: The Fish Site.
Mô hình nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế tốt. Ảnh minh họa: The Fish Site.

Mô hình nuôi lươn không bùn khá dễ nuôi, nhàn công, vốn đầu tư không nhiều nhưng cho lãi khá tốt.

Gần đây, người dân ở huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) đang nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn đem lại hiệu quả kinh tê cao. Ngoài các hộ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình, một số bà con nắm bắt xu hướng, nuôi thành công lươn không bùn ở những cơ sở tại nhà chỉ với diện tích từ 100 – 200m2/bể.

Ông Nguyễn Việt Tuyến, một trong những hộ nuôi lươn thành công cho biết: Lươn rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, từ 5-7 tháng, thức ăn cho lươn là cám viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho ăn từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm.

Ông cho biết thêm để nuôi 1000 con lươn giống, người nuôi cần đầu tư khoảng:

  • 7 triệu đồng tiền mua con giống.
  • 5 triệu đồng tiền mua thức ăn tinh (khoảng 130kg).
  • 1,4 triệu đồng tiền mua thức ăn bổ sung.
  • 3,6 triệu đồng chi thuê công lao động.
  • 2 triệu đồng chi phí điện nước, ao nuôi.

Như vậy, tổng chi có 1000 con lươn giống nuôi theo mô hình nuôi lươn không bùn chưa đến 19 triệu đồng. Sau 5 – 7 tháng nuôi, lươn có thể đạt quy cách khoảng 300gam/con, tỉ lệ sống đạt 80% thì với giá bán 160.000đ/kg, người nuôi lãi hơn 13 triệu đồng.

Mô hình nuôi lươn không bùn đã khắc phục được phần nào những hạn chế của kiểu nuôi lươn truyền thống và đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân, tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi ở nông thôn; đồng thời góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa các đối tượng nuôi, nâng cao giá trị kinh tế hộ gia đình và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nguồn: Tepbac

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận