Thứ Ba, 11/07/2023, 16:00

Mùa nghêu bất an

Hiện nay, HTX Nuôi nghêu Đất Mũi đang trong giai đoạn khai thác nghêu.

Thiên nhiên ưu đãi cho Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) vùng bãi bồi rộng lớn, nguồn lợi thuỷ hải sản phong phú. Ðể khai thác hiệu quả, lâu dài tiềm năng lợi thế này, tỉnh Cà Mau cũng như chính quyền địa phương và bà con nơi đây đã tính đến nhiều phương án, trong đó có việc thành lập hợp tác xã (HTX) để quản lý, ương và khai thác các nguồn lợi thuỷ hải sản khu vực bãi bồi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là thời điểm bãi bồi xuất hiện nghêu giống, thì tình trạng người dân khai thác nghêu giống bất chấp vào khu vực quản lý của HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi lại tái diễn, ban giám đốc cũng như các thành viên HTX mong muốn có giải pháp chính đáng, thiết thực, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho đơn vị.

Thông tin từ ngành chức năng xã Ðất Mũi, từ ngày 16/5-29/6 có khoảng 1.952 phương tiện và khoảng 3.057 người tham gia khai thác nghêu giống; trong đó có khoảng 331 phương tiện và khoảng 485 người vào khu vực nuôi nghêu thương phẩm của HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi để khai thác nghêu. Ða phần bà con ở địa phương, vì mưu sinh họ làm liều khai thác theo mùa vụ để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Các phương tiện khai thác nghêu giống trái phép trong khu vực nuôi nghêu thương phẩm của HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi.
Các phương tiện khai thác nghêu giống trái phép trong khu vực nuôi nghêu thương phẩm của HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi.

Ông Nguyễn Công Thành, thành viên HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi, thông tin, hoạt động của HTX mới tạm ổn định khoảng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên mỗi đợt nghêu giống xuất hiện thì có tình trạng người dân khai thác nghêu giống bất chấp, xâm lấn vào vùng nuôi của HTX. Những năm trước, tình hình sản xuất của HTX gặp nhiều khó khăn, có năm do điều kiện thời tiết, môi trường dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng, thành viên HTX không có lãi, thậm chí thua lỗ. Riêng năm nay, năng suất, sản lượng nghêu thương phẩm có triển vọng tốt, HTX có lãi và đang trong giai đoạn khai thác.

Ông Phan Quốc Việt, Phó giám đốc HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi, cho biết, sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả, cơ cấu lại bộ máy hoạt động HTX, đến tháng 11/2020, HTX còn 112 thành viên và được UBND tỉnh giao 28 ha để quản lý, thực hiện hoạt động ương, nuôi nghêu thương phẩm, trong thời hạn 47 năm. HTX đã đề ra nhiều giải pháp hài hoà để nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa HTX dần phát triển ổn định, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện 420 triệu đồng, hỗ trợ 42 thành viên thuộc diện hộ nghèo (10 triệu đồng/thành viên) có vốn đầu tư sản xuất, từng bước giảm nghèo.

Hiện nay, HTX Nuôi nghêu Đất Mũi đang trong giai đoạn khai thác nghêu.
Hiện nay, HTX Nuôi nghêu Đất Mũi đang trong giai đoạn khai thác nghêu.

Về mặt tổ chức, hoạt động của HTX đến nay cơ bản ổn định, sản xuất có lãi. Cụ thể, đầu vụ HTX đầu tư con giống với tổng chi phí 5,1 tỷ đồng, đến nay đã thu về 6,7 tỷ đồng và ước lượng nghêu thương phẩm còn khoảng 300 tấn. Song, điều lo ngại nhất là từ tác động bên ngoài, nhất là mỗi đợt nghêu giống xuất hiện trên khu vực bãi bồi thì bà con khai thác “lấn sân” vào cả khu vực HTX quản lý, gây thiệt hại đáng kể.

“HTX mong muốn giải pháp lâu dài, bền vững để giải quyết dứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng mỗi năm đến mùa nghêu giống lại lo lắng, không yên”, ông Việt bày tỏ.

Theo ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Ðất Mũi, trong những ngày xảy ra sự việc khai thác nghêu giống, UBND xã phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội xuống ấp nắm danh sách từng hộ dân tham gia khai thác nghêu giống, tuyên truyền, vận động và cho ký bản cam kết không tham gia khai thác nghêu giống trái phép. Phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cử lực lượng quản lý và bảo vệ rừng, công an xã, quân sự xã đến khu vực HTX nắm tình hình và đảm bảo an ninh trật tự. Ðến thời điểm này, đã qua đợt nghêu giống cùng với việc tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức người dân nên tình trạng khai thác nghêu giống trái phép đã tạm lắng, đi vào ổn định.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, HTX Nuôi nghêu Ðất Mũi dần đi vào ổn định, hoạt động hiệu quả, song niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nếu như mỗi mùa khai thác nghêu giống không còn tình trạng khai thác trái phép xảy ra. HTX mong muốn các ngành chức năng có giải pháp thiết thực lâu dài và người dân cũng cần nâng cao ý thức, tránh hành động vi phạm pháp luật. Qua đây, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp vùng đất và con người Cà Mau trong lòng du khách gần xa mỗi dịp đến tham quan, trải nghiệm Ðất Mũi Cà Mau./.

Loan Phương

Nguồn: Báo Cà Mau

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận