Thứ Hai, 15/11/2021, 14:00

Làm giàu nhờ nuôi ‘cá nhà quê’

Mô hình cá chốt trâu của anh Châu Hoàng Tâm, tỉnh Bạc Liêu đang đem lại nguồn thu nhập lớn giúp anh vươn lên làm giàu, đồng thời mở ra một hướng đi mới trong sản xuất cho người dân ở địa phương.

Đưa chúng tôi tham quan trang trại ươm giống và các ao cá chốt bố mẹ với số lượng trên 600kg, anh Tâm cho biết, thời gian trước anh lập trang trại nuôi cá kèo nhưng hiệu quả không cao vì rủi ro, cá kèo dễ bị bệnh, giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định. Năm 2019, nhận thấy cá chốt trâu ngày càng khan hiếm trong tự nhiên nên anh quyết định quy hoạch 4.500 m2 đất để nhân giống, bảo tồn nguồn cá quê hương và phát triển kinh tế.

Sau khi tìm hiểu, anh nhận thấy, cá chốt trâu có thể sinh trưởng, phát triển ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Ưu điểm là dễ nuôi, ít bệnh, yếu tố rủi ro ít hơn những loài thủy sản khác, tuy nhiên để nhân giống với số lượng lớn đòi hỏi kỹ thuật cao. Chính vì vậy anh Tâm đã tìm những người bạn ở Trường Đại học Cần Thơ tìm hiểu quy trình ép, nhân giống rồi làm tới bây giờ.

Nguồn cá bố mẹ được anh Tâm mua ở xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long. Những con cá bố mẹ từ tự nhiên được chọn lựa thật kỹ, chăm sóc, dưỡng trứng để kích thích đẻ trứng. Đối với việc ươm cá bột cũng đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành bại một vụ cá giống. Nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, cá giống hao hụt nhiều.

Qua nhiều lần nhân giống thành công, cứ khoảng 150 con cá chốt bố mẹ sẽ ươm ra khoảng 1 triệu con giống. Cá con sau khi ươm 14 ngày sẽ xuất bán. Kích cỡ của cá con khi xuất bán từ 2,5 – 3 cm, giá bán từ 150 -160 đồng/con, có thời điểm lên đến 200 đồng/con. Cá được xuất bán nhiều sang các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An.

Anh Tâm chia sẻ, từ tháng 3/2019 đến nay, anh đã xuất bán hơn 30 triệu con cá giống đem lại nguồn thu nhập lớn giúp anh vươn lên làm giàu với số tiền lời gần 3 tỷ đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. Theo nhẩm tính, cứ bỏ ra khoảng 20 triệu đồng đầu tư con giống, thức ăn, thuốc xử lý ao, trong vòng 1 tháng rưỡi đến 1 tháng 20 ngày người nuôi cá chốt có thể bán ra được 40 đến 50 triệu đồng, vì thế nhiều nông dân đã vươn lên khá giả nhờ nuôi loài cá mới mẻ này.

Một trong những yếu tố giúp mô hình dễ nhân rộng chính là ít rủi ro, đầu tư vốn ít, quan trọng là người nuôi phải biết cách xử lý môi trường ao nuôi phù hợp cho cá sinh trưởng tốt, chú ý xử lý độ PH, độ phèn, diệt khuẩn, gây tảo tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Mô hình nhân giống và nuôi thành công cá chốt đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất cho người dân.

Ông Lê Tuấn Em, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu cho biết, mô hình nuôi cá chốt trâu thương phẩm là một hướng đi mới đang được địa phương nhân rộng cho nhiều nông dân.

Đây là loài cá thích hợp nuôi cho cả vùng nước ngọt, mặn, lợ, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư cho vụ nuôi thấp.

Thịt cá chốt trâu chắc, ngọt và không tanh nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện, giá cá thương phẩm trên thị trường cao, đầu ra thuận lợi, kéo theo nghề nhân giống mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân.

Nguyễn Du

Báo Đại Đoàn Kết

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận