Thứ Hai, 15/11/2021, 17:02

Người trẻ khởi nghiệp từ sản xuất sạch

Từ ngày đầu khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ chọn cho mình hướng đi sản xuất sạch, phù hợp yêu cầu của thị trường hiện nay. Vì vậy, sản phẩm do họ làm ra luôn được khách hàng đón nhận.

Với mô hình nuôi lươn sạch, Chung Thị Mỹ Phương thu về lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/năm.

Đến xã Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) hỏi cô gái trẻ Chung Thị Mỹ Phương, không ai không biết đến cô chủ 24 tuổi thành công khi khởi nghiệp với mô hình nuôi lươn không bùn. Theo lời Phương, trong một lần tình cờ cùng người bạn vào Khoa  Thuỷ sản của ĐH Cần Thơ, Phương phát hiện tài liệu nói về con lươn. Từ đó, Phương chăm chỉ nghiên cứu về loài này. Lúc này, Phương đang học đàn guitar tại một Trường Cao đẳng ở Cần Thơ nhưng đã quyết tâm về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi lươn sạch.

Với số tiền vốn ban đầu chỉ có 30 triệu đồng, Phương đã mua con giống, bạt phủ trên diện tích vỏn vẹn 12 m2 đất để nuôi. Ở vụ đầu, chị nuôi 4.000 con lươn thương phẩm nhưng không đạt hiệu quả. Đến vụ thứ hai, chị thu hồi chỉ được phân nửa số vốn ban đầu. Nhưng cô gái trẻ không nản chí, xuất bán đợt thứ 3 thì đạt kết quả cao hơn. Đặc tính của lươn là thích sạch sẽ nên nước trong bể nuôi phải được xử lý qua dàn lọc và mỗi ngày phải thay 2 lần để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, cần pha thuốc chống sốc, trị bệnh đường ruột và điều cần nhất là thức ăn để lươn có sức đề kháng tốt. Phương đã nuôi thêm trùn quế cho lươn ăn để đảm bảo dinh dưỡng, giai đoạn sau thì cho ăn thức ăn công nghiệp.

Ngoài ra, Phương còn ươm con giống để tự cung tự cấp cung như bán cho người có nhu cầu. Đến nay, diện tích nuôi lươn bố mẹ và lươn thương phẩm lên đến 2.000m2. Từ lươn giống đến khi lươn đạt trọng lượng khoảng 2-3 con/kg là có thể xuất bán. Trung bình khoảng 3-4 tháng, Phương sẽ xuất bán 1 vụ khoảng 4 tấn lươn thương phẩm. Mỗi tháng Phương còn cung cấp từ 200.000-300.000 con giống cho các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Với 2 khoản thu về, sau khi trừ chi phí, trung bình cô chủ trẻ có thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Văn Vĩnh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận