Thứ Sáu, 22/10/2021, 16:34

Doanh nghiệp ngành thủy sản đang đối mặt 4 áp lực cùng lúc

(Aquaculture.vn) – Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thủy sản đang phải đối mặt với nhiều áp lực cùng lúc, từ nguồn nhân lực tới hoạt động nhập khẩu, nguyên liệu tới chi phí sản xuất tăng cao…

  1. Thiếu lao động: Hiện nay, các nhà máy sản xuất tập trung ít cũng có vài trăm, nhiều thì có vài nghìn công nhân. Doanh nghiệp lớn có khoảng 5.000 – 7.000 công nhân. Khi nguồn vaccine không đầy đủ, 70% nhà máy đã phải ngừng sản xuất để đáp ứng mục tiêu ưu tiên chống dịch. Chỉ 30% nhà máy duy trì được sản xuất nhờ áp dụng ‘3 tại chỗ’. Trong số 30% nhà máy này cũng chỉ huy động được khoảng 20-40% số công nhân. Điều này khiến nhà máy phải giảm công suất, dẫn tới doanh nghiệp không đủ lượng hàng cung cấp cho khách theo hợp đồng đã ký, đồng thời cũng không tiến hành thu mua nguyên liệu từ khai thác cũng như nuôi trồng.
  2. Khách hàng nhập khẩu gây khó: Khách hàng nhập khẩu thuỷ sản đang liên tục có điều chỉnh cắt giảm hàng hoặc ép giá vì tổng chi phí của khách hàng đang tăng lên do dịch, trong khi đó nguồn cung của chúng ta cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình dịch bệnh và áp dụng các biện pháp giãn cách hiện nay ở các địa phương, đặc biệt là các địa phương phía nam.
  3. Thiếu nguyên phụ liệu: Ở khâu chế biến, nhiều nguyên phụ liệu như bao bì, nilon, máy hút chân không… các nhà máy đều cần nguồn cung cấp từ TPHCM. Hạn chế này không được tháo gỡ sẽ khiến doanh nghiệp không thể duy trì sản xuất lâu.
  4. Chi phí sản xuất tăng: Người lao động nghỉ việc nhưng doanh nghiệp vẫn phải trả lương nghỉ việc. Với lao động tham gia ‘3 tại chỗ’, doanh nghiệp phải trả chi phí lớn hơn 50% thông thường bởi ngoài lương còn có tiền phụ thêm, chi phí lo ăn, lo điều kiện vật chất… Chi phí sản xuất trên đơn vị sản phẩm hiện rất lớn.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam (Phó Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận