Giá 10 loại thủy sản phổ biến nhất ở Mỹ đều tăng trong năm nay. Trong đó tăng mạnh nhất là mặt hàng cá tra, với nguồn cung chủ yếu là Việt Nam.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt container, từ đầu năm đến nay, giá 10 loại thủy sản phổ biến nhất ở Mỹ đều tăng. Trong đó, nhiều loại tăng giá rất mạnh.
Tăng giá mạnh nhất là cá tra. Một miếng cá tra phi lê có độ ẩm tiêu chuẩn, 5-7 ounce, được bán với giá 3,40 USD/pao vào ngày 5/10, tăng 97% so với mức 1,73 USD/pao mà nó đã được bán vào đầu tháng 1/2021.
Cá tra nhập khẩu vào Mỹ chủ yếu đến từ Việt Nam, khi chiếm khoảng 90% nhập khẩu cá da trơn vào thị trường này.
Ngoài cá tra, một số mặt hàng mà Việt Nam có xuất khẩu sang Mỹ, cũng đã tăng giá rất mạnh trên thị trường này so với đầu năm nay. Cụ thể, ghẹ xanh châu Á tăng 84% (Việt Nam ở trong Top 6 những nước cung ứng ghẹ xanh châu Á cho Mỹ); tôm thẻ chân trắng tăng 28% (Việt Nam đứng thứ 4 về cung cấp tôm cho Mỹ).
Sơn Trang