Thứ Hai, 4/12/2023, 13:00

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp cá ăn uống tốt, tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng miễn dịch và chống chịu bệnh tật.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá cảnh

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá cảnh thông thường dao động trong khoảng 22 – 26 độ C. Một số loài cá cảnh có nhu cầu nhiệt độ cao hơn, như cá rồng, cá bảy màu, cá đuôi công,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Một số loài cá cảnh có nhu cầu nhiệt độ thấp hơn, như cá koi, cá vàng,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 18 – 22 độ C.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá nước ngọt

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá nước ngọt thông thường dao động trong khoảng 20 – 27 độ C.

Cá chép nước ngọt. Ảnh: vnexpress.net

– Các loài cá nước ngọt có nhu cầu nhiệt độ cao hơn, như cá rô phi, cá trê,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 – 32 độ C.

– Các loài cá nước ngọt có nhu cầu nhiệt độ thấp hơn, như cá chép, cá trắm,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 18 – 22 độ C.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá nước mặn

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá nước mặn thông thường dao động trong khoảng 24 – 27 độ C.  Cá mú, cá nemo,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Trái lại cá đuối, cá mập,… có thể sống tốt ở nhiệt độ 22 – 24 độ C.

Nhiệt độ nước thay đổi ảnh hưởng đến cá như thế nào?

Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột có thể gây sốc cho cá, khiến cá bị suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh. Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến cá bị chết do nhiệt, còn nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến cá bị chết do lạnh.

Miền Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C. Do đó, nhiệt độ lý tưởng dành cho cá ở miền Bắc dao động trong khoảng 18 – 22 độ C.

Một số loài cá nước ngọt phổ biến ở miền Bắc như cá chép, cá trắm, cá rô phi, cá trê,… có thể sống tốt ở nhiệt độ nước trong khoảng 18 – 22 độ C. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ nước có thể xuống dưới 15 độ C, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ nước thay đổi, cần đảm bảo nhiệt độ nước ổn định, không thay đổi đột ngột. Có thể sử dụng máy sưởi hoặc máy làm lạnh để điều chỉnh nhiệt độ nước.

Các phương pháp phổ biến áp dụng chống rét cho cá vào mùa đông

Hiện nay, cứ đến độ trời đông, rét mướt, bà con đã biết cách áp dụng những phương pháp chống rét tốt cho cá. Tiêu biểu như sau:

Thả bèo hoặc làm sọt cho cá tránh rét

Với phương pháp thả bèo hoặc là sọt cho cá, thường được áp dụng với các ao, hồ cá có diện tích trung bình. Cách làm rất đơn giản, đã có sọt tre đã được sát trùng thật sạch, sau đó bà con cắm cọc dìm sọt xuống đáy ao nuôi. Cùng với đó, hãy phủ một lớp bèo lên mặt nước. Một khi trời trở lạnh, cá thấy rét sẽ tự động di chuyển để chui vào sọt tránh rét.

Thả bèo chống rét cho cá. Ảnh: quangxuong.thanhhoa.gov.vn

Đây được xem là cách làm truyền thống mà bà con vẫn thường hay áp dụng nhất.

Che chắn bằng bạt để chống rét cho cá

Phương pháp dùng bạt để chống rét cho cá là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có ưu điểm là có thể áp dụng cho các hồ ao cá có diện tích lớn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chỉ mang tính chất tạm thời và không chống rét hiệu quả nhiều được cho cá nuôi.

Phủ bạt ao. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn

– Chọn bạt có độ dày khoảng 0,2mm, kích thước phù hợp với diện tích ao hồ.

– Gắn cọc vào bốn góc ao hồ.

– Căng bạt vàng lên trên cọc, cố định bằng dây buộc.

– Chú ý căng bạt vàng đều, không để có chỗ hở.

Khi nhiệt độ nước giảm xuống, cá sẽ di chuyển vào vùng nước bên dưới bạt vàng để tránh rét. Bà con cần thường xuyên kiểm tra bạt để đảm bảo bạt vàng không bị rách, thủng. Nếu bạt vàng bị rách, thủng thì cần thay thế kịp thời.

Sử dụng đèn chống rét cho cá

Sử dụng đèn chống rét cho cá bằng cách dùng đèn sưởi ấm, sau đó treo cố định ở 4 góc trên các cột trong ao nuôi. Đây là phương pháp có mức chi phí tốn kém, tuy nhiên, lại mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Kết hợp hồ trải bạt cộng với thả bèo

Lót bạt cho ao hồ nuôi cá là một xu hướng nuôi trồng thủy sản mới được áp dụng gần đây, mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Giữ nhiệt cho ao hồ: Lớp bạt có tác dụng ngăn chặn sự thất thoát nhiệt từ mặt đáy ao, giúp giữ nhiệt độ nước ổn định, nhất là vào mùa đông. Từ đó, giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

– Chống thấm, ngăn rò rỉ nước: Ngăn chặn nước thấm xuống đất, giúp tiết kiệm nước và hạn chế ô nhiễm môi trường.

– Làm sạch ao hồ: Ngăn chặn các chất bẩn, bùn đất từ dưới đáy ao nổi lên mặt nước, giúp ao hồ luôn sạch sẽ, dễ dàng chăm sóc.

Hy vọng với những phương pháp trên đây, bà con đã có thể chủ động tránh rét cho các vào mùa đông. Việc thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá đúng cách sẽ giúp hạn chế thiệt hại do rét gây ra, đảm bảo năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản.

Hòa Thy

Nguồn: Tép Bạc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận