Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Thủy sản Minh Phú, Sao Ta, Minh Phú Hậu Giang, Thủy sản miền Trung và Hải Việt là 5 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất sang thị trường Nhật Bản trong năm vừa qua.
Trong số các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là doanh nghiệp chiếm tỷ trọng kim ngạch lớn nhất với 13,5%. CTCP Thực phẩm Sao Ta đứng vị trí thứ 2 với 11,2%; đứng vị trí thứ ba là CTCP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang với 10,3%; CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản miền Trung với 4,9%…
Theo VASEP, thị trường Nhật Bản đòi hỏi kỹ thuật chế biến tinh tế, tỉ mỉ, phù hợp năng lực chế biến của các doanh nghiệp Việt Nam. Trong bối cảnh tôm nguyên liệu trong nước giảm do dịch bệnh trên tôm, các sản phẩm tôm Việt Nam chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn giữ được ưu thế hơn so với các thị trường khác.
Trong 3 nhóm sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Nhật Bản, giá trị xuất khẩu tôm sú chế biến tăng mạnh nhất với 25%, góp phần kéo đà tăng trưởng xuất khẩu các sản phẩm tôm nói chung sang thị trường này. Theo VASEP, trong vòng một năm trở lại đây, người tiêu dùng Nhật Bản đang có xu hướng tăng nhu cầu tiêu thụ tôm sú từ thị trường Việt Nam.
Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm xuất khẩu chính như tôm phủ bột đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm tẩm bột xù, tôm thẻ PDTO Nobashi đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm chân trắng còn đuôi luộc đông lạnh, tôm thẻ bóc vỏ bỏ đầu bỏ đuôi hấp đông lạnh, tôm thẻ hấp đông lạnh…
Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản năm 2022 dao động từ 5,1-10,6 USD/kg. Giá trung bình tôm sú đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản dao động từ 10,8-15,8 USD/kg.
Đánh giá về tình hình năm 2023, VASEP dẫn nguồn từ Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), triển vọng tiêu dùng cá nhân của Nhật Bản năm nay dự kiến tăng 2,2% nhờ sự khôi phục của lĩnh vực du lịch – dịch vụ và chính sách tăng lương cho người lao động của các doanh nghiệp trong nước vào đợt tăng lương vào mùa xuân.
Với những thông tin tích cực về nền kinh tế Nhật Bản, dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn ổn định trong năm 2023. Nửa đầu tháng 1/2023, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt gần 20 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022.
Dương Anh
baomoi.com