Giá tôm nguyên liệu ở miền Tây hiện giảm sâu, thấp hơn chi phí giá thành, nên nhiều người dân không dám thả nuôi, nhiều nơi phải treo ao chờ.
Ngày 18-7, bà Quách Thị Thanh Bình – chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng – cho biết giá tôm nguyên liệu những ngày qua tiếp tục giảm sâu. Hiện giá tôm thẻ cỡ 100 con/kg bán tại ao chỉ còn 60.000 đồng, giảm trên 45.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2022.
Theo bà Bình, với giá tôm giảm mạnh như vậy, người nuôi tôm không dám mạo hiểm thả giống vì sợ bị lỗ.
“Thời điểm này năm 2022, Sóc Trăng thả nuôi tôm hết diện tích. Dự kiến năm nay Sóc Trăng thả nuôi tôm nước lợ khoảng 51.000ha. Tuy nhiên đến thời điểm này chỉ mới thả nuôi được chừng 70% diện tích. Người dân đang theo dõi giá tôm để quyết định có nên thả giống hay không”, bà Bình cho biết.
Ông Nguyễn Văn Tèo – nông dân nuôi tôm ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng – cho biết chưa bao giờ giá tôm nguyên liệu giảm thê thảm như năm nay. Theo ông Tèo, từ đầu năm 2023 đến nay, giá tôm rớt không phanh khiến người nuôi lao đao.
“Nếu nuôi tôm giỏi, tỉ lệ thành công cao thì chi phí nuôi đạt cỡ 100 con/kg dao động 70.000 – 75.000 đồng. Trong khi giá bán hiện chỉ có 60.000 đồng/kg. Chưa nuôi đã nắm chắc lỗ, tội gì thả nuôi để mang nợ”, ông Tèo nói.
Ông Hồ Quốc Lực – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta – cho biết theo thông lệ và diễn biến vừa qua, hầu hết nhận định thị trường sẽ phục hồi vào nửa cuối năm.
“Thực tế đến giữa tháng 7 cho thấy thị trường có hồi phục từng bước nhưng còn chậm và giá tiêu thụ chưa cải thiện chút nào. Có thể nguồn cung tôm giá rẻ từ Ecuador dồi dào. Cần thời gian để nhìn nhận xu thế rõ nét hơn. Hy vọng thị trường cuối năm sẽ hồi phục, ngành thủy sản đạt mục tiêu đặt ra”, ông Lực nhận định.