Thứ Hai, 7/11/2022, 8:50

Vượt khó mô hình nuôi cá dầm xanh

Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo”, trong những năm qua. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Mô hình nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả của gia đình chị Khà Thị Nận Hòa Bình mỗi năm cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Trước đây kinh tế gia đình chị Khà Thị Nận chủ yếu dựa vào trồng lúa và sắn, thu nhập bấp bênh. Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, qua tìm hiểu sách báo và học hỏi kinh nghiệm nuôi cá dầm xanh, chị mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả. Bước đầu do thiếu vốn, gia đình nuôi được ít cá, chủ yếu để làm giống và chưa biết cách chăm sóc nên không có lãi. Sau quen dần, chị nhận thấy việc chăm sóc cũng đơn giản, lại tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn như cỏ, cây chuối làm thức ăn cho cá.

Cá dầm xanh là giống ăn tạp, dễ nuôi, tuy nhiên chúng không ăn cám công nghiệp. Thức ăn của cá dầm xanh chủ yếu là cỏ, lá sắn, lá chuối… Để cá tăng trưởng nhanh, chị cho ăn thêm các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngô, cám gạo… Môi trường nước luôn bảo đảm sạch, cá thường xuyên được theo dõi về trọng lượng và các bệnh phát sinh. Cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết khi thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, gia đình chị kết hợp trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi, cam, dưa hấu và nuôi thêm gần 100 con gà để tăng thu nhập. Diện tích ao nuôi hiện có trên 500m2, bình quân thu nhập của gia đình chị đạt từ 250 – 300 triệu đồng/năm.

Chị Khà Thị Nận cho biết: “Cá dầm xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán 1 lần, giá trị đạt từ 50 triệu đồng trở lên. Từ nguồn thu nhập nuôi cá dầm xanh và trồng cây, gia đình có điều kiện sửa sang nhà cửa, chăm lo việc học tập cho con”.

Từ kinh nghiệm nuôi cá dầm xanh, chăm sóc cây ăn quả, chị Nận đã chia sẻ kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi cho bà con trong xóm. Vươn lên bằng chính sức lao động của bản thân, chị là tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương, là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập, làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, dám nghĩ, dám làm. Việc làm của chị đã góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói – giảm nghèo, phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng chí Hà Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vạn Mai cho biết: Điều đáng quý ở chị Khà Thị Nận là tinh thần phấn đấu, vươn lên. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên phụ nữ tích cực, năng động, truyền cảm hứng đến hội viên cùng tham gia các phong trào thi đua của Hội. Ngoài ra, gia đình chị luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động, tuyên truyền hội viên trong xóm và người thân tham gia các phong trào của địa phương. Cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, chị Nận là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ Vạn Mai tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.

Thu Hường 

Báo Hòa Bình

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tráng
2 ngày trước

Khá hay