Ông Cố đã rút kinh nghiệm từ cách làm ao, chăm sóc cá, thức ăn, nguồn nước đến vệ sinh ao và phòng, chống dịch bệnh để áp dụng tại gia đình. Với kiến thức tích lũy, học hỏi được, ông bàn với vợ đầu tư mở rộng diện tích ao nuôi cá. Đến nay, gia đình ông có 1,2ha ao nuôi các loại cá: mè, trôi, trắm, chép, rôphi đơn tính…

Theo ông Cố, nuôi cá nước ngọt khá đơn giản, không phải bỏ nhiều công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, muốn cá nhanh lớn, khỏe, cho sản lượng cao phải đảm bảo các yếu tố: chất lượng cá giống, thức ăn và nguồn nước sạch. Vì vậy, ông luôn lựa chọn giống cá có sức đề kháng tốt và mua ở nơi uy tín như Trung tâm Giống thủy sản cấp I (tỉnh Vĩnh Phúc).

Khi nuôi, ông đặc biệt quan tâm môi trường ao: vét bớt bùn dưới đáy ao, khử trùng ao bằng vôi bột, khi cho nước chảy vào phải lọc qua lưới để loại trừ tạp chất và cho cá đủ lượng thức ăn để giữ nguồn nước không bị ô nhiễm.

Khi có biểu hiện không tốt về môi trường cần kịp thời xử lý bằng thuốc khử trùng hoặc chế phẩm sinh học. Với cách làm trên, đàn cá của gia đình ông sinh trưởng phát triển tốt, mỗi năm thu về 300 – 400 triệu đồng.

 

Gia đình ông Đỗ Văn Cố (bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu) chăm sóc cá.
Gia đình ông Đỗ Văn Cố (bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu) chăm sóc cá.
Tuy nhiên, năm 2018 do thiếu nhân lực, gia đình ông Cố cho một hộ dân trong vùng thuê 9.000m2 ao, chỉ giữ lại 3.000m2 mặt nước nuôi cá giống. Ông Cố tâm sự: “Đã có kinh nghiệm thì nuôi cá giống nhàn hơn cá thịt, không cần nhân công nhiều, mỗi ngày chỉ cho ăn cám viên nổi do một số công ty sản xuất bán trên thị trường hoặc bột ngô tự chế biến tại nhà. Đặc biệt, nuôi loại cá này rất ít mắc bệnh, tỷ lệ sống cao”.

 

Được biết, ông Cố thường mua cá giống từ 3 – 5 ngày tuổi ở các trung tâm thủy sản uy tín về xuống ao ương khoảng 2 – 3 tháng, sau khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì cung cấp ra thị trường. Bảo đảm cá giống ít bị hao hụt khi vận chuyển xa, ông thường bắt từ ao lên và thả vào bể trước 1 – 2 ngày để cá quen với môi trường.

Với uy tín và trách nhiệm trong chăn nuôi, cá giống của gia đình ông Cố được bà con nuôi thủy sản gần – xa tin cậy và đặt mua nhiều. Hiện nay, từ tiền bán cá giống, trừ chi phí thu lãi từ 120 – 140 triệu đồng/năm.

Nguồn: Báo Lại Châu