Thứ Ba, 27/07/2021, 17:00

Quy trình nuôi vi tảo làm thức ăn trong sản xuất giống thủy sản

Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam bộ đã xây dựng thành công quy trình nuôi và thu sinh khối vi tảo Thalassiosira sp. có chất lượng và giá trị dinh dưỡng phù hợp làm thức ăn trong sản xuất giống nhiều loại thủy sản.

Vi tảo là thức ăn tươi sống quan trọng được sử dụng trong trại sản xuất giống tôm. Tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của ấu trùng tôm có thể được cung cấp đầy đủ thông qua vi tảo đưa vào bể nuôi.
Đến nay, có khoảng 20 loài tảo đơn bào được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Trong đó, theo ThS. Nguyễn Hữu Thanh, Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam bộ, Thalassiosira sp. là giống tảo có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có đơn vị nào sản xuất mà chỉ nhập khẩu với giá khá cao, khoảng 5 triệu đồng/kg tảo dạng nhão. Hiện nay, các trang trại sản xuất giống thủy sản trong nước vẫn sử dụng tảo Chaetoceros sp. làm nguồn thức ăn cho ấu trùng tôm thẻ.
Hệ thống ống nuôi tảo quy mô sản xuất 1.000 lít
Hệ thống ống nuôi tảo quy mô sản xuất 1.000 lít
Trong quy trình công nghệ nuôi sinh khối vi tảo Thalassiosira sp. do Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam bộ đã xây dựng, vi tảo được nuôi thâm canh trong hệ thống ống khép kín (dung tích 1.000 lít), làm từ ống nhựa acrylic trong suốt (Ф60 mm, chiều dày 2 mm, chiều dài 2 m) đặt ngoài trời, phủ lưới che để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp, nhiệt độ nước nuôi ổn định khoảng 29 – 30.5oC.
Khi sinh khối tảo gần đạt cực đại (khoảng 3 – 4 ngày nuôi), tiến hành bổ sung CO2 để ổn định pH trong khoảng 8,3-8,6 và hạn chế lượng khí oxy tích lũy.
Nuôi vào ngày thứ 5, sinh khối vi tảo Thalassiosira sp. từ hệ thống nuôi được thu hoạch bằng phương pháp ly tâm và cô đặc sản phẩm ở dạng nhão và dạng lỏng đậm đặc. Sản phẩm không bị nhiễm khuẩn, mùi bình thường, giá trị dinh dưỡng tương đương tảo tươi trong khoảng thời gian bảo quản (từ 1-4 tuần). Thời gian thu hoạch tảo có thể kéo dài từ 6 – 8 ngày, kể từ ngày thu hoạch đầu tiên.
Đây là hệ thống nuôi liên tục, kín quang, phản ứng sinh học – một hệ thống tiên tiến đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng để sản xuất sinh khối nhiều loài vi tảo phục vụ nuôi trồng thủy sản.
Sử dụng tảo cô đặc Thalassiosira sp. trong ương ấu trùng tôm thẻ, ấu trùng nghêu Bến Tre, tỷ lệ sống, tăng trưởng cao hơn so với dùng tảo Chaetoceros sp. (30%). Sản phẩm dạng nhão hay lỏng hoàn toàn có thể thay thế tảo tươi và tảo khô spirulina trong ương ấu trùng tôm, nghêu.
TảoThalassiosira sp.sau khi được cô đặc
TảoThalassiosira sp.sau khi được cô đặc
Các sản phẩm tảo Thalassiosira sp. có giá khoảng 2 triệu đồng/kg dạng nhão, 200 ngàn đồng/lít dạng lỏng, 8 ngàn đồng/lít dạng tươi.
Hiện nhóm nghiên cứu đã làm chủ quy trình công nghệ nuôi thâm canh vi tảo Thalassiosira sp.; quy trình công nghệ thu sinh khối; bảo quản sản phẩm ở dạng đặc, lỏng; và sử dụng sản phẩm trong sản xuất tôm giống thẻ chân trắng, nghêu. Sản phẩm tảo tươi, cô đặc, lỏng đều có thể sử dụng cho sản xuất các giống thủy sản khác nhau có giá trị cao như giáp xác, nhuyễn thể.
Trong giai đoạn tới, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện công nghệ và bước đầu liên kết với doanh nghiệp để sản xuất khoảng 30 – 50 lít tảo dạng lỏng/tháng, phục vụ cho sản xuất giống tôm, đặc biệt là trong mùa nghịch, thời tiết không thuận lợi.
Kết quả nghiên cứu nói trên đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu năm 2019 và giới thiệu trên Tạp chí Nghề cá Sông Cửu Long, Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển.
Kiều Anh
Nguồn: Khoahocphattrien.vn