Thứ Hai, 28/06/2021, 14:00

Trúng đậm’ nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Về đất biển Thạnh Phú (Bến Tre), nói đến nuôi tôm thì người dân ở đây vẫn luôn nhắc đến cái tên Ba Sấm (ông Lê Văn Sấm) trước tiên. Tiếng tăm của ông gần như đã gắn liền với ngành nuôi tôm biển của huyện ngay từ những ngày đầu tiên nhen nhóm nghề nuôi tôm biển. Hiện ông là một trong những nông dân tỷ phú giàu có nhờ sớm mạnh dạn ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC).

Ông Ba Sấm thu hoạch tôm
Ông Ba Sấm thu hoạch tôm

Chuyển đổi mô hình nuôi

Được tận mắt chứng kiến đợt thu hoạch tôm mới đây tại khu nuôi của ông Ba Sấm, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, mới bao quát trong tầm mắt về mô hình nuôi tôm CNC và hiệu quả là thế nào. Tôm tròn, size tôm gần 24 con/kg, giá 180 ngàn đồng/kg. Ông nói: “Size này, giá này là lời nhất, có thể là 1 lời 1”.

Nếu ao nuôi truyền thống là ao lớn, đáy đất và chỉ có một ao nuôi tôm từ nhỏ đến khi thu hoạch, thì ao theo mô hình CNC là diện tích khoảng 1.000m2 gồm chuỗi các ao liên hoàn như: ao nuôi tôm post (tôm ươn), ao nuôi giai đoạn 2, giai đoạn 3, ao lắng… Đường dây điện được thiết kế có hệ thống trong toàn khu vực nuôi. Mỗi ao đều được phủ đáy bạt, có trang bị hệ thống ống khí, hệ thống quạt oxy, bể cho tôm ăn tự động…

Ông Lê Văn Sấm cho biết, với mô hình này, người nuôi cần đầu tư hệ thống ống dẫn khí, điện và các ao chứa lắng… Công nghệ ở đây là đáy ao lót bạt, thay nước thường xuyên, tạo môi trường nước trong sạch cho tôm phát triển. Nguồn nước trước khi đưa vào ao hoặc thải ra đều phải qua xử lý, đồng thời tách ao theo các giai đoạn.

Hiện nay, đa số người nuôi tôm ứng dụng CNC 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn nuôi tôm post; sau 24 ngày sẽ chuyển qua các ao nuôi giai đoạn 2; tôm lớn đạt size dưới 100 con/kg được tiếp tục chia nhỏ mật độ ra bằng cách chuyển sang các ao nuôi thương phẩm đến khi xuất bán. Như vậy, với mô hình của ông Ba Sấm là từ ao nuôi post đến giai đoạn 2 tách ra 3 ao và sang giai đoạn 3 là 6 ao.

Ông Ba Sấm chia sẻ: “Ưu điểm của mô hình nuôi 3 giai đoạn này là giúp người nuôi tiết kiệm chi phí công lao động, điện, nước, cũng như các rủi ro trong 2 giai đoạn đầu. Đồng thời, thuận lợi trong xử lý môi trường nước, hạn chế tối đa các rủi ro về mầm bệnh trong ao nuôi. Nếu bà con mạnh dạn chuyển đổi theo mô hình này, đồng thời được Nhà nước đầu tư hạ tầng đường, điện thì sẽ phát triển kinh tế rất nhanh.

Hiệu quả cao và ổn định

Những năm trước 2000, ông Ba Sấm từng là một trong những nông dân đầu tiên trên đất Thạnh Hải nuôi tôm quảng canh, rồi quảng canh cải tiến, đến nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Thu hoạch tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao.

Năm 2013, ông được Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ đáy bạt mật độ cao, mật độ 200 con/m2 tại Cà Mau. Ưu điểm của mô hình mới là có thể kiểm soát được môi trường nuôi, quản lý dịch bệnh, năng suất tôm thu hoạch cao gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống. Khả năng thành công trên 90%. Một năm có thể nuôi 2 – 3 vụ.

Khi về, ông lập tức thử nghiệm nuôi 2 ao đầu tiên, diện tích 1.000m2/ao và thành công với năng suất 8 – 9 tấn/ao, lãi 800 triệu đồng/ao. Năm thứ hai, ông mạnh dạn phát triển 25 ao tương tự, năng suất cao nhất 9,2 tấn/ao, lãi gần 1 tỷ đồng/ao. Kết quả thành công nhanh chóng giúp nông dân Ba Sấm phấn khởi và tiếp tục mở rộng diện tích các khu nuôi cũng như tính chất, quy mô của từng khu. Tuy nhiên, chu kỳ thất bại sau 2 năm vẫn lặp lại với mô hình mới khi mà vẫn tưởng sẽ “ăn chắc như bắp” này.

Sau lần thất bại này, ông rút ra bài học kinh nghiệm: “Ban đầu vì dễ dàng thành công quá, một năm tôi nuôi đến 3 vụ mà không chú trọng khâu cải tạo ao, xử lý tốt môi trường nước, khiến ao lắng bị ô nhiễm. Hậu quả của việc xử lý ao chưa tốt đã gây ra hệ quả tôm chậm tăng trưởng, dễ mắc các bệnh cơ bản ở tôm”.

“Về sau, tôi quan tâm cải tạo ao đến nơi đến chốn sau mỗi vụ thu hoạch như: vệ sinh ao, bón vôi, diệt khuẩn… rồi mới nuôi vụ tiếp theo. Theo tôi, tốt nhất là nuôi 2 vụ/năm để dành thời gian cải tạo ao, cải tạo môi trường nước. Như vậy, kết quả mỗi vụ nuôi sẽ luôn thành công rất cao”, ông nói. Khắc phục nhược điểm này, ông Ba Sấm đã hoàn toàn làm chủ trong ngành nuôi tôm CNC. Ông liên tục gặt hái thắng lợi ở mỗi vụ nuôi. Đến nay, ông là một trong những nông dân có diện tích nuôi tôm CNC lớn nhất huyện với trên 40ha, năng suất ổn định trung bình 70 – 90 tấn/ha.

Ông Trần Văn Tơ – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú nhận định: Nông dân Ba Sấm là một trong những điển hình nuôi tôm thành công đầu tiên của huyện, giúp mô hình nuôi tôm CNC lan tỏa rất nhanh. Với Đề án phát triển 4 ngàn héc-ta nuôi tôm CNC tại 3 huyện biển giai đoạn 2020 – 2025 là rất phù hợp trong chủ trương phát triển Bến Tre về hướng Đông. Đây là giải pháp cho người dân 3 huyện vùng biển của tỉnh nhanh chóng phất lên làm giàu và đóng góp phát triển quê hương.

Cẩm Trúc

Nguồn: vietlinh.vn

2 thoughts on “Inforgraphic: Tổng quan ngành Tôm giống Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *