Thứ Bảy, 17/07/2021, 8:30

Thông tin nông dân Tiền Giang thu hoạch tôm ồ ạt, cung vượt cầu là không chính xác

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang gửi Tổng cục Thủy sản, thông tin “Lo ngại dịch Covid-19 bùng phát, ngư dân Tiền Giang thu hoạch tôm ồ ạt, cung vượt cầu”, là chưa chính xác. 

Thu hoạch tôm (Ảnh minh họa)
Thu hoạch tôm (Ảnh minh họa)

Thực tế, qua theo dõi liên tục tình hình thả nuôi tôm nước lợ từ đầu năm đến nay, phần lớn các hộ nuôi tôm xuống giống từ giữa tháng 4, đến nay tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, thời gian nuôi từ 90 -100 ngày (tôm thẻ chân trắng). Do đó, việc thu hoạch tôm hiện nay là đúng theo lịch đến kỳ thu hoạch.

Đối với hộ nuôi của ông Ngô Minh Tuấn, chủ trang trại nuôi 30 ha tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông thì chỉ có diện tích nuôi từ 6-8 ha và thả nuôi rãi vụ, do đó việc thu hoạch là theo kế hoạch sản xuất của cơ sở.

Được biết, sản lượng tôm thu hoạch của tỉnh chủ yếu bán oxy tại chợ đầu mối Bình Điền, chiếm 80%. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 09/7/2021. Chợ đầu mối Bình Điền bị phong tỏa dẫn đến thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm so với tuần trước từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.

Chi cục Thủy sản Tiền Giang cũng cho biết, việc tiêu thụ tôm hiện nay còn chậm, là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các nhà máy hạn chế tiếp nhận nguyên liệu ồ ạt nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, sản lượng tôm nước lợ đến kỳ thu hoạch trong dân còn nhiều, tuy nhiên thương lái thu mua chậm do một số nhà máy ngưng tiếp nhận nguyên liệu, một số địa phương không cho xe vận chuyển tôm từ Tiền Giang nhập tỉnh.

Để giải quyết vấn đề trước mắt, tỉnh Tiền Giang đã có giải pháp “tạo luồng xanh cho các xe vận chuyển thu mua sản phẩm thủy sản” giữa các tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Đồng thời, khuyến khích các nhà máy chế biến thủy sản tiếp tục thu mua sản phẩm cho người dân trong giai đoạn hiện nay.

Phạm Huệ

Nguồn: Nguoinuoitom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *