Thứ Hai, 31/05/2021, 14:00

Lợi ích từ sinh khối Novacq với tôm thẻ

Bổ sung phụ gia Novacq ™ giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ giai đoạn hậu ấu trùng (PL) và giai đoạn ương (juvenile).

Tôm cần ăn thức ăn có chứa bột cá và dầu cá để đảm bảo sự lớn nhanh và khỏe mạnh. Với việc nguồn cá tự nhiên trên thế giới đang bị khan hiếm, chúng ta cần tìm ra những cách mới và tốt hơn để tăng năng suất một cách bền vững.

Novacq ™ một đột phá được phát triển bởi các nhà khoa học thủy sản CSIRO ở Úc vào năm 2009, được sử dụng để thay thế các nguồn protein khan hiếm như bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Novacq™ là một thành phần thức ăn thủy sản được sản xuất bởi các vi sinh vật biển, khi sử dụng làm phụ gia thức ăn giúp tôm phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn 20-30%.

Novacq ™ hoạt động như một chất kích thích quá trình trao đổi chất khi bổ sung vào thức ăn cho tôm. Nó làm tăng lượng thức ăn và cho phép tôm sử dụng thức ăn hiệu quả hơn. Do đó, tôm sẽ lớn nhanh hơn (tăng trọng lượng và thời gian nuôi ngắn hơn) và sử dụng ít thức ăn hơn thông qua cải thiện chuyển đổi thức ăn. Đồng thời cải thiện khả năng phục hồi khi bị bệnh và thúc đẩy sự phát triển của ấu trùng và tôm con.

Novacq ™ dưới kính hiển vi điện tử

Một nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc bổ sung Novacq ™ ở mức 100g/kg vào thức ăn cho tôm thẻ trong giai đoạn PL12 và ương vèo. Ba thí nghiệm đã được thực hiện:

Trong thí nghiệm 1, PL12 được thực hiện trong 21 ngày với các nghiệm thức đối chứng, Novacq ™ và thức ăn công nghiệp. Tôm PL12 sử dụng thức ăn bổ sung Novacq có hiệu suất ngang bằng với thức ăn công nghiệp và cao hơn nhóm đối chứng. Không quan sát thấy sự khác biệt về tỷ lệ sống, trọng lượng cuối ở tất cả các nghiệm thức.

Trong thí nghiệm 2 và 3, hiệu suất của tôm thẻ ương được cho ăn thức ăn công nghiệp có bổ sung Novacq ™ và không bổ sung Novacq ™ được quan sát trong 42 ngày. Trong thí nghiệm 2, nghiệm thức sử dụng thức ăn có bổ sung Novacq ™ vượt trội hơn so với thức ăn đối chứng bằng cách cải thiện tỷ lệ sống 89% so với ĐC 51%; trọng lượng cuối 7,4g trong khi ĐC 3,5g; tăng trọng 7,1g so với ĐC: 3,2 g và tỷ lệ tăng trọng 1997% trong khi ĐC: 898%. FCR ở tôm bổ sung Novacq ™ 1,5 thấp hơn so với ĐC 3,6.

Thí nghiệm 3, được tiến hành với 3 nghiệm thức: 

  • ĐC: thức ăn công nghiệp
  • NT1: thức ăn công nghiệp + bột mì + gluten (CWF)
  • NT2: thức ăn công nghiệp + Novacq ™

Bổ sung Novacq ™ vào thức ăn đã cải thiện hiệu suất của tôm ương (trọng lượng cuối: 6,4 cao hơn so với ĐC: 5,5 g, tăng trọng: 6,0 cao hơn so với ĐC: 5,1 g và tỷ lệ tăng trọng: 1712 cao hơn so với ĐC: 1443%) và giảm hệ số biến động. Ngoài việc cải thiện tăng trưởng, Novacq ™ cũng cải thiện hiệu quả cho ăn bằng việc giảm lượng thức ăn hàng ngày (NT2: 9,7g thấp hơn so với nhóm ĐC: 11,9g và NT1: 11,8 g) và FCR cũng cho thấy nghiệm thức sử dụng Novacq ™ (NT2: 1,5) thấp hơn so với nghiệm thức ĐC 2,2 và NT1 2,3.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thành phần khô dựa trên sinh khối vi sinh vật, được bán trên thị trường với tên gọi Novacq ™, có thể cung cấp một giải pháp bền vững để loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về bột cá trong thức ăn của tôm sú. Điều thú vị là, không giống như sinh khối vi khuẩn giàu protein khác, Novacq ™ có xu hướng chứa ít protein và thay vào đó có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học để nguồn protein này thực hiện chức năng tương tự như bột cá.

Tôm thẻ được cho ăn Novacq ™ đã chuyển hóa năng lượng nhiều hơn thành trọng lượng cơ thể và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn các động vật khác. Do đó, Novacq ™ làm tăng lượng thức ăn của tôm dẫn đến tôm lớn nhanh hơn nhưng lại sử dụng ít thức ăn hơn. Khi so sánh các chế độ ăn khác với cùng một lượng thức ăn nhưng tăng trưởng chậm hơn và không sử dụng thức ăn tốt như tôm cho ăn Novacq ™. Có thể là Novacq ™ đã tăng sự hấp dẫn trong thức ăn làm cho tôm ngon miệng hơn. Chế độ ăn bổ sung Novacq ™ cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của tôm thông qua việc làm giảm sự phong phú của vi khuẩn Vibrio có thể gây bệnh cho tôm nuôi.

Đây là báo cáo đầu tiên điều tra tác động của việc cho ăn sinh khối vi sinh Novacq ™ trên tôm thẻ. Việc bổ sung sinh khối vi sinh vật biển, Novacq ™ 100 g/kg vào thức ăn đã cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng giai đoạn PL12 và ương vèo, cho thấy giá trị của nó như một phụ gia thức ăn hữu ích trong dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng.

Theo The marine microbial biomass, Novacq™, a useful feed additive for postlarvae and juvenile Litopenaeus vannamei của tác giả N.Rombenso, Minh Hoang Duong, Barney M.Hines, Tùng Mã, Cedric J.Simonc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận