Thứ Sáu, 30/09/2022, 17:27

Hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông

Mặc dù thời tiết mùa đông giá lạnh gây ra nhiều khó khăn trong nuôi trồng thủy sản, nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đầu tư nhà bạt để nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư nhà bạt nuôi thả tôm vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi

Trước đây, các hộ nuôi tôm công nghiệp ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai chủ yếu thả nuôi tôm thẻ chân trắng 2 vụ chính trong năm. Do nguồn giống tôm công nghiệp phần lớn được vận chuyển ở các tỉnh phía Nam nên không chịu được nhiệt độ lạnh của mùa đông miền Bắc. Trong khi, nhu cầu của thị trường tôm thương phẩm những tháng cuối năm trên địa bàn tỉnh tăng cao dẫn đến khan hiếm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đầu tư nhà bạt nuôi thả tôm vụ đông áp dụng công nghệ cao.

Đến thăm vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Diễn Kim (Diễn Châu) trong thời tiết lạnh giá, khi các hộ nuôi tôm công nghiệp nơi đây đang tập trung cải tạo, vệ sinh ao nuôi chuẩn bị cho vụ nuôi xuân hè năm 2021. Các hộ nuôi tôm công nghiệp đầu tư xây dựng bể nổi có mái che ứng dụng công nghệ cao vẫn đang tích cực chăm sóc tôm nuôi để phục vụ thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Các bể được thiết kế hình tròn khung sắt lót bạt HDPE xung quanh và hệ thống cung cấp oxy bao quanh cùng với máy móc, thiết bị cần thiết để duy trì và ổn định nhiệt độ thời tiết mùa đông chênh lệch giữa ngày và đêm quá lớn. Anh Nguyễn Văn Hòa, chủ trại nuôi tôm công nghiệp của xóm Xuân Châu – xã Diễn Kim, cho biết: Đầu tư xây dựng 10 bể nuôi có diện tích 500m2/bể, với chi phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Vụ đông năm nay anh thả nuôi 10 bể  tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn với mật độ nuôi giai đoạn 1: 4.000 – 5.000 con/m2; giai đoạn 2: 700 – 800 con/m2; giai đoạn 3: 200- 300 con/m2. Với hình nuôi tôm 3 giai đoạn như thế này nên trong trang trại của anh lúc nào cùng có tôm thương phẩm để bán.

Hiện nay, tôm thẻ chân trắng đang phát triển tốt, bảo đảm kích cỡ khi bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ưu điểm nuôi tôm trong nhà bạt tránh được thời tiết bất lợi, như: mưa và gió làm giảm PH, nhiệt độ, độ mặn và gây phân tầng nước trong ao nuôi tôm. Trong quá trình nuôi, người nuôi còn chủ động kiểm soát nhiệt độ, môi trường nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi ngoài môi trường tự nhiên trong điều kiện nhiệt độ ao thay đổi nhanh. Đồng thời, sử dụng vi sinh định kỳ trong suốt quá trình nuôi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tôm nuôi phát triển tốt. Mặc dù nuôi tôm công nghiệp vụ đông đạt kích cỡ thương phẩm chậm hơn, thời gian nuôi kéo dài hơn do thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Bên cạnh đó chi phí nuôi tôm cũng cao hơn nhưng bù lại giá tôm bán vào thời điểm đó lại cao hơn rất nhiều so với vụ chính. Đến thời điểm hiện tại giá tôm kích cỡ 60- 70 con/kg, có giá bán từ 200.000 – 210.000 đồng/kg và dự kiến vào dịp tết Nguyên đán giá còn cao hơn.

Năm 2020 toàn tỉnh đã đưa 2.234 ha diện tích vào nuôi tôm, sản lượng ước đạt 7.896 tấn /năm. Các địa phương ven biển luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ nuôi tôm theo hướng công nghệ cao, đầu tư ao nuôi theo quy trình khép kín từ xử lý nguồn nước, môi trường ao nuôi và kiểm soát con giống sạch bệnh. Đồng thời, tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh trong nuôi tôm công nghiệp.

Theo ông Lê Hồng Trung, Chuyên viên phòng Quản lý kỹ thuật và KHCN – Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An cho biết:  Vụ đông năm nay toàn tỉnh có khoảng 219 ha nuôi tôm. Hiệu quả kinh tế mang lại trong nuôi tôm vụ đông cao hơn so với sản xuất vụ chính, do ít hộ đầu tư thả nuôi vào mùa đông. Chủ yếu các hộ đã đầu tư xây dựng các ao nuôi có nhà bạt che phủ, lót bạt dưới đáy ao và có hệ thống quạt oxy để kiểm soát nhiệt độ, bảo đảm nhiệt độ bên trong và ngoài ao chênh lệch từ 7 – 12oC giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Tôm thương phẩm vẫn bảo đảm kích cỡ, chất lượng và có năng suất tương đương 2 vụ chính. Do nhu cầu của thị trường tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm tăng nên tôm thương phẩm có giá bán cao gấp 1,5 lần so với chính vụ. Thời gian tới, các địa phương trong tỉnh tiếp tục chú trọng phát triển nuôi tôm công nghệ cao nhằm phát triển nuôi tôm vụ đông theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính vào đầu tư trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Kiểm tra tôm thẻ chân trắng vụ đông tại hộ ông Nguyễn Văn Hòa – Xóm Xuân Châu- Diễn Kim – Diễn Châu

Lệ Hằng: Trung tâm KN Nghệ an

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận