Thứ Bảy, 19/06/2021, 14:00

Dạo quanh thị trường tôm giống chất lượng cao

Trong nuôi tôm, con giống đóng một vai trò quan trọng, việc có được con giống chất lượng, sạch bệnh sẽ giúp người nuôi hạn chế rủi ro, sản xuất thành công.

Tôm giống công nghệ cao VUS LEADER của Việt Úc nâng cao tỷ lệ thành công cho vụ nuôi. (Ảnh: Phạm Huệ)
Tôm giống công nghệ cao VUS LEADER của Việt Úc nâng cao tỷ lệ thành công cho vụ nuôi. (Ảnh: Phạm Huệ)

Hiện nay, đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống chất lượng cao tại chỗ đang là ưu tiên trong ngành tôm. Để có được đàn tôm giống chất lượng, yếu tố tiên quyết là tôm bố mẹ phải sạch bệnh và khỏe mạnh.

Việt Úc là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nhân giống, chọn tạo giống tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam. Ông Nguyễn Công Cần, Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn Việt Úc chia sẻ: “Về vấn đề tôm bố mẹ, Việt Úc đang ứng dụng những công nghệ tiên tiến, gắn chíp điện tử để theo dõi. Ngoài ra Việt Úc chú trọng việc tăng cường lượng dinh dưỡng tảo và artemia cao gấp đôi tôm thế hệ trước. Đây là hành động có ý nghĩa rất lớn, bởi cung cấp thức ăn chất lượng cho tôm bố mẹ là vô cùng quan trọng”.

Anh Phạm Minh Đăng, một hộ nuôi tôm tại huyện Hòa Bình, Bạc Liêu phấn khởi chia sẻ về vụ nuôi của mình: “Chỉ sau 28 ngày thả nuôi tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21, hiện tôm của gia đình tôi phát triển rất tốt, đạt sản lượng 450 con/kg”.

Đầu tháng 2 vừa qua, Công ty Cổ phần CP Việt Nam đã cho ra mắt dòng sản phẩm tôm giống chuyên dùng cho vùng nuôi có độ mặn thấp, mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Tỉnh Sóc Trăng là khu vực có độ mặn tương đối thấp, đã được C.P chọn thí điểm sản phẩm mới. Ông Hai Trường, hộ nuôi tôm tại xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên chia sẻ: “Độ mặn ở đây chỉ từ 4%o – 5%o, mỗi khi mưa xuống có khi giảm chỉ còn 2%o – 3 %o, tương đối thấp. Bởi vậy nuôi tôm trước giờ cũng gặp nhiều khó khăn. Vụ vừa rồi áp dụng con giống chuyên dùng cho vùng nuôi có độ mặn thấp của CP thấy tôm phát triển tốt, mau lớn và ăn mạnh hơn những lần nuôi trước. Tôm thả đến nay được 48 ngày, đạt 110 con/kg”.

Đối với Công ty TNHH Tôm Giống châu Phi, trong tình hình thị trường nhiều khó khăn như hiện tại, công ty chú trọng phát triển, cải tiến công nghệ và sử dụng nguồn thức ăn cho tôm bố mẹ sạch bệnh để nâng cao chất lượng tôm giống.

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản, ngành tôm Việt Nam cần nhanh chóng chủ động được nguồn tôm giống chất lượng cao, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, có quy trình sản xuất bài bản, đảm bảo được các tiêu chí, đây là những yếu tố vô cùng quan trọng.

Hải Tú

Nguồn:nguoinuoitom.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận