Thứ Năm, 4/11/2021, 13:30

Nuôi hải sâm kết hợp ốc hương đem lại giá trị kinh tế cao

Nuôi hải sâm kết hợp ốc hương đem lại giá trị kinh tế cao, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, được xem là hướng phát triển mới, góp phần khôi phục nghề nuôi trồng thủy sản ven biển ở Quảng Ngãi.

Hải sâm phát triển tốt trong mô hình ghép ốc hương thương phẩm trong ao nuôi tại Quảng Ngãi.

Tận dụng cơ sở vật chất của những hồ nuôi tôm trên cát, đầu tháng 6/2018, Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi hải sâm ghép ốc hương”.

Bước đầu thả nuôi 2.500 con hải sâm (100 con/kg) và 1kg ốc hương (32 nghìn con/kg), trên diện tích 0,4ha mặt nước. Kết quả, lợi nhuận của mô hình đạt trên 500 triệu đồng/ha/vụ.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III Nha Trang (Khánh Hòa), kết quả này là rất khả quan và ấn tượng. Bởi một số vùng ven biển các huyện Bình Sơn, Đức Phổ cũng đã được thả nuôi hải sâm, nhưng tỷ lệ sống thấp, tăng trưởng chậm.

Cũng trong năm 2018, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi giao Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi xây dựng phương án và tổ chức thực hiện 5 mô hình nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ, mỗi mô hình một ao nuôi 2.200m2 .

Mỗi mô hình thả nuôi 1.650 con hải sâm, 462.000 con ốc hương. Tổng sản lượng hải sâm sau thu hoạch đạt 1.700kg, ốc hương đạt 13.273kg, quy cỡ hải sâm 250g/con, ốc hương là 144 con/kg. Tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%, ốc hương đạt 81,8%. Các hộ dân tham gia mô hình sau thu hoạch lãi 570 triệu đồng/5 hộ.

Thành công của mô hình nuôi hải sâm kết hợp ốc hương hứa hẹn sẽ giúp khu vực các huyện ven biển của Quảng Ngãi khôi phục nghề nuôi trồng thủy sản.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi, thức ăn của hải sâm là các sinh vật phù du, chất mùn bã hữu cơ, chất thải của ốc hương, nên hải sâm được ví như “nhà máy vệ sinh trong hồ nuôi”. Do đó, việc phát triển hải sâm ở các địa phương ven biển không chỉ đa dạng đối tượng, phương thức, công nghệ nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Sau thành công mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương thương phẩm trong ao nuôi, một số hộ dân ven biển các huyện Bình Sơn, Mộ Đức và TX. Đức Phổ đã tự đầu tư nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm, đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

PV (Tổng hợp)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận