Thứ Năm, 24/11/2022, 8:41

Triển vọng từ mô hình nuôi cá nheo Mỹ

Hai năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình “nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” bước đầu mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Lạng Sơn hiện có gần 1.300 ha diện tích mặt nước, rất thuận lợi để phát triển chăn nuôi thủy sản. Trong đó, nhiều nơi có điều kiện phù hợp để phát triển các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ (cá lăng đen).

Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn hỗ trợ cá nheo Mỹ giống cho nhân dân Ảnh: Duy Hà

Ông Nguyễn Duy Hà, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Từ tháng 7/2021, từ nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình “nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”. Mô hình được thực hiện với quy mô 650 m3 lồng nuôi, mật độ thả nuôi 10 con/m3 với tổng kinh phí trên 648 triệu đồng (trong đó, nhà nước hỗ trợ 70%, người dân đối ứng 30%). Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 2 hộ dân tại xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng con giống, thức ăn và các loại thuốc phòng, trị bệnh cho cá, sau đó nhân rộng mô hình tại một số địa phương khác trong tỉnh.

“Trước khi triển khai đưa cá vào thả nuôi, các hộ nông dân tham gia mô hình đã được tập huấn kỹ thuật trang bị những kiến thức cơ bản, như: Đặc điểm các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá nheo Mỹ, vị trí và mật độ đặt lồng bè, kỹ thuật làm lồng bè; lựa chọn cá giống và thả cá; chăm sóc quản lý, phòng trị bệnh cho cá; ghi chép nhật ký sản xuất; thực hành kỹ thuật phối trộn thức ăn tự chế cho cá, cách nhận biết một số bệnh thường gặp ở cá”, ông Hà chia sẻ.

Bà Vy Thị Giang, thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng cho biết: Nhận thấy nuôi cá nheo Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao, từ cuối năm 2019, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư làm lồng, nuôi hơn 800 con, trong đó Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 3.200 con cá giống, hơn 6 tấn thức ăn hỗn hợp và thuốc phòng, trị bệnh. Đến nay, gia đình có 4 lồng nuôi với số lượng 4.000 con. Từ đầu năm 2022 đến nay, gia đình đã xuất bán chọn lọc trên 5 tạ cá thương phẩm cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn với giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg.

Tienphong.vn