Thứ Năm, 25/08/2022, 15:03

Protein từ hạt gai dầu: Nguyên liệu chính cho thức ăn cá hồi

(Aquaculture.vn) – Sự phát triển của một nguồn protein thay thế từ hạt gai dầu được sử dụng làm nguyên liệu chính cho thức ăn cá hồi Đại Tây Dương – lần đầu tiên được đưa vào làm thành phần thức ăn cốt lõi trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Protein thay thế từ cây gai dầu được sử dụng làm nguyên liệu chính cho thức ăn cho cá hồi Đại Tây Dương (Ảnh: Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững)

Cây gai dầu là một trong những loại cây phát triển nhanh nhất, sử dụng lượng nước tối thiểu và thu giữ lượng carbon gấp 8 lần so với hầu hết các loại cây, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn bền vững cho rất nhiều sản phẩm và vật liệu khác nhau. Có rất nhiều thành phần thức ăn chăn nuôi mới xuất hiện trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhưng thử nghiệm hạt gai dầu là để tận dụng tốt nhất các nguyên liệu của địa phương.

Với sự hỗ trợ từ Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (SAIC) và Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling, nhóm dự án đã bắt đầu thử nghiệm đầu tiên để đánh giá tác động của protein cây gai dầu đối với sức khỏe của cá, xem xét các yếu tố như khả năng tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng.

Monica Betancor, giảng viên tại Viện Nuôi trồng Thủy sản cho biết: “Chúng tôi đã biết rằng protein cây gai dầu thích hợp cho con người tiêu thụ, nhưng thử nghiệm này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tác động của nó đối với chế độ ăn của cá, bao gồm cả sức khỏe đường ruột và khả năng tiêu hóa”.

Protein từ cây gai dầu đã được sử dụng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, nhưng kết quả của nghiên cứu này có thể thấy cây gai dầu trồng tại địa phương lần đầu tiên được đưa vào làm thành phần thức ăn cốt lõi trong nuôi trồng thủy sản. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể đạt được hàm lượng protein dựa trên cây gai dầu lên đến 50% từ các cây trồng trên đất Anh, vượt yêu cầu tối thiểu 35% của các nhà sản xuất, cũng như giảm sự phụ thuộc của ngành vào các nguyên liệu nhập khẩu như đậu nành và bôt cá…

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chuyển đổi protein trong cá hồi cao hơn nhiều so với gia súc hoặc gia cầm, tiềm năng đáng kể của công nghiệp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới, bền vững. Quá trình này có thể được mở rộng rất nhanh và một chuỗi cung ứng thức ăn cho cá hoàn toàn mới có trụ sở tại Vương quốc Anh sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Đến năm 2024, Rare Earth Global dự kiến ​​sẽ trở thành nhà chế biến cây gai dầu lớn nhất có trụ sở tại Vương quốc Anh, với diện tích lên đến 5.000 ha và nhóm nghiên cứu cho biết họ đã có “các cuộc thảo luận tích cực” với một số nhà sản xuất thủy sản và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Scotland.

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với protein lành mạnh bền vững trên toàn cầu, nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm giảm thiểu tác động đến môi trường của sản xuất thủy sản đồng thời tăng khả năng cung cấp thức ăn cho dân số ngày càng tăng.

Ngọc Anh (Lược dịch)