Thứ Tư, 31/08/2022, 10:02

Hướng dẫn cách nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả

Ăn gì tốt cho cá chép giòn? Cá chép giòn sống ở tầng đáy sông, giàu thức ăn. Thường là tôm, côn trùng, phiêu sinh vật,… tổng hợp và chia sẻ công nghệ cách nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách nuôi cá chép giòn

Chuẩn bị ao và chuồng nuôi

Các mô hình nuôi cá chép giòn thích hợp với ao đất, lồng bè hoặc ao xi măng. Tuy nhiên, cá thích sống ở tầng đáy, nó có thể phát triển lớn và khỏe mạnh. Vì vậy, đối với ao nuôi bà con cần chuẩn bị ao, chuồng trại đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Địa điểm: Nên đặt ao gần nhà để dễ quản lý và chăm sóc, vì đây là loài cá có giá trị kinh tế cao. Nếu không gần nhà thì nên xây chòi canh. Ao gần đường, thuận tiện cho việc vận chuyển giống, thức ăn và xuất bán.

Diện tích: Cá chép giòn tương đối lớn nên diện tích ao nuôi tối thiểu phải từ 2.000 – 5.000m2. Độ sâu đào ao trên 2m, khoảng cách từ mặt nước cao nhất đến miệng ao tối thiểu là 40-50cm.

Yêu cầu khi đào ao

Nên đào ao nuôi cá giòn gần nguồn nước sạch để đáp ứng quá trình thay nước thường xuyên. Nên tránh các mạch nước ngầm. Vì nó có thể chứa các kim loại nặng độc hại khó xác định đối với cá. Lưu ý phần đáy ao: Phần dưới không chua cũng không mặn. Làm theo các bước sau:

 • Xả nước trong ao, làm sạch bèo, vét bùn đáy, san phẳng đáy. Chỉ còn lại lớp bùn đáy, có độ dày khoảng 20-30cm.
 • Phủ vôi lên mặt bể bơi, rửa phèn, rửa mặn, diệt tảo và vi sinh vật gây bệnh. Trung bình khoảng 8 – 10 kg vôi được sử dụng dưới đáy của một hồ bơi rộng 100 mét vuông.
 • Phơi đáy khoảng 3 – 4 ngày. Hoặc nếu thời tiết xấu có thể phơi đáy 5 – 7 ngày.
 • Bơm nước sạch, không ô nhiễm vào ao với mực nước xấp xỉ 1,8-2m. Tốt nhất nên dùng lưới lọc ở đầu đường ống để ngăn rác và cá hôi tràn xuống ao.

Môi trường ao nuôi

 • Độ pH của nước cá 7,5-8,5.
 • Nhiệt độ trung bình của nước ao từ 20 đến 32 độ C.
 • Nồng độ oxy hòa tan thích hợp cho cá chép giòn là 5-8 mg / L.
 • Lồng nuôi cá chép giòn: độ sâu 3,5 ~ 4m. Lồng thả trôi cố định trên mặt sông, nước chảy liên tục. Phải điều chỉnh mực nước sông, mực nước cao phải ngập lồng ít nhất 0,3-0,5m.

Chọn loại giống tốt khi nuôi cá

Đặc điểm của các giống cá chép giòn:

 • Chọn cá nguyên con, không bị xây xát.
 • Cân cá không bị mất dầu.
 • Tốt nhất nên chọn cá cùng cỡ và cá cùng trường để tránh tranh giành thức ăn sau này.
 • Trọng lượng cá giống 0,8-1kg / con. Nếu nuôi từ nhỏ thì khoảng 3 năm.
 • Bà con có thể thả nuôi 1 – 2 vụ cá chép giòn mỗi năm, trung bình từ 3 – 5 tháng.

Vận chuyển cá giống

Cá được nhịn ăn 1 ngày trước khi chuyển xuống ao. Vì cá chép giòn tương đối lớn nên việc vận chuyển khó khăn hơn. Cần sử dụng phương tiện vận chuyển hở có sục khí để cung cấp oxy liên tục cho cá trong nước để cá sống được mà không bị mệt mỏi.

Mật độ trong thùng vận chuyển chỉ nên giữ từ 70 đến 80kg / m2. Hoặc chia thành các túi chứa 20 lít nước, mỗi túi đựng được 10 con cá.

Túi cá phải được đóng gói cẩn thận để tránh bị dịch chuyển và va chạm trong quá trình di chuyển. Tốt nhất, mọi người nên dùng đá để hạ nhiệt độ nước vào mùa hè. Chỉ nên duy trì ở ngưỡng 20-25 độ C, vận chuyển cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất.

Hướng dẫn cách thả cá

Mật độ thả cá chép giòn trong lồng 0,5 ~ 0,7m2 / con. Nếu nuôi trong ao đất có thể duy trì mật độ 0,5-1 con / m2. Mật độ nuôi quá dày sẽ khiến chúng cạnh tranh thức ăn và ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã khi xuất chuồng. Để nâng cao tỷ lệ sống, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh và khả năng thích nghi, trước khi thả cá xuống ao cần tắm cho cá một trong các cách sau:

 • Cách 1: Pha loãng muối 2-3%, ngâm cá trong bể khoảng 5-10 phút.
 • Cách 2: Dùng dung dịch thuốc tím với liều lượng 30-50g / m2 để tắm cho cá. Ngâm chúng trong khoảng 10-15 phút.
 • Sau đó, vào buổi tối mát mẻ và dễ chịu, thả cá xuống ao. Để cá không sợ hãi trước sức nóng của nước ao và môi trường nuôi, người nuôi từ từ mở túi.

Cách chăm sóc và quản lý trong cách nuôi cá chép giòn

Thức ăn cho cá chép giòn

Thức ăn cho cá chép giòn

Ăn gì tốt cho cá chép giòn? Cá chép giòn sống ở tầng đáy sông, giàu thức ăn. Thường là tôm, côn trùng, phiêu sinh vật,… Tuy nhiên, khi nuôi trong ao theo mô hình kinh doanh, thức ăn phải được lựa chọn và cung cấp phù hợp, đa dạng. Đảm bảo cá lớn nhanh mà thịt vẫn giòn, thơm ngon.

Khi nuôi cá từ giai đoạn cá con, khẩu phần ăn của cá hầu như chỉ có hạt đậu tằm. Chủ yếu sử dụng cám gạo, cám ngô, bột cá,… và các nguyên liệu khác để phối trộn. Đây là thực phẩm cơ bản cung cấp năng lượng để duy trì và tăng cân đều. Lưu ý thức ăn dùng để nuôi cá chép giòn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Khẩu phần phù hợp cho mọi giai đoạn phát triển. Ngoài ra, người nuôi phải linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của thời tiết và sức khỏe của đàn cá.
 • Cho ăn vào ao vừa đủ, không thừa hoặc thiếu. Mục đích là tiết kiệm chi phí thức ăn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho sự phát triển của cá. Đặc biệt đối với đậu tằm, trung bình 1 tấn cá cần 1,5 tấn hạt đậu lăng.

Cách chế biến thức ăn cho cá chép giòn

Cách làm đậu tằm cho cá chép giòn ăn

Cách nuôi cá chép giònnày làm như sau: Ngâm 40 – 50 kg đậu tằm trong nước từ 12-24 giờ với 1 lít mật rỉ đường + 1 gói cám lên men emzeo ( 5 lít chế phẩm EM2) để hạt đậu nở ra và tăng hàm lượng dinh dưỡng, vi sinh vật hữu hiệu. Đãi và xả sạch với nước, đậu to quá thì cắt đôi. Tiếp tục trộn đậu lăng với muối, khoảng 1-2%. Ngâm trong khoảng 10-15 phút, sau đó bắt đầu cho ăn. Ngoài đậu, bạn cũng có thể cho bé ăn đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu Hà Lan.

Cho cá chép giòn ăn các loại cám nổi

Hiện nhiều người nuôi cá chép giòn đang tích cực phối hợp ăn kiêng để cá thoát khỏi tình trạng nổi da. Cách nuôi cá chép giònnày như sau: Đối với anh Lê Thế Phong Phong, chủ trang trại cá chép giòn di động, để tăng hàm lượng đạm trong thức ăn cho cá chép giòn, anh trộn 5 loại nguyên liệu khác nhau, tỷ lệ: 20% bột mì, ngô, 35-40% khô đậu tương, 15 – 20% cám gạo, còn lại là bột thịt và bột cá.

Đặc biệt, để các hạt cám có thể nổi hoàn toàn, anh thực hiện ủ men nguyên liệu và EM thứ cấp. Theo tỷ lệ 1 lít nguyên liệu và 10 lít EM thứ cấp, 1 lít mật rỉ đường ( hoặc 1 gói cám lên men Emzeo), rồi ủ 2, 3 ngày khi trời nắng nóng. Và thời tiết mùa đông. Cho nguyên liệu đã nở vào máy xay trộn đều sau đó ép thành hạt bằng máy ép cám viên nổi. Diện tích ao từ 2000 mét vuông đến 5000 mét vuông, việc cho cá ăn chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực.

Chỉ định và cách cho cá ăn

Trung bình chúng có thể tiêu hao khoảng 30 – 40% trọng lượng cơ thể. Trong 5 ngày đầu tiên cho cá ăn theo chế độ thường xuyên. Sau đó cho chúng ăn đậu lăng trong 5 ngày liên tục, với khẩu phần bằng 0,03% trọng lượng cơ thể chúng. Thời điểm thích hợp là buổi tối, 4 giờ chiều. Vì đây là thời điểm lý tưởng để hấp thụ chất dinh dưỡng và năng lượng.

Khi cá quen với đậu thì cho cá ăn 2 lần. Trong ngày, buổi sáng 6 – 7 giờ và 16 – 17 giờ chiều. Trong vài ngày tới, làm điều tương tự và tăng khẩu phần cá lăng lên 1,5-3% lượng cá trong ao.

Cách nuôi cá chép giòn đòi hỏi người nuôi phải chú ý cẩn thận. Để đậu không bị rơi ra ngoài, bà con nên dùng sàng đặt dưới ao. Sàng làm bằng khung sắt, diện tích 2m2, cao 25-30cm. Rây ăn được có 2 lớp vây, 1 lớp lưới thép và 1 lớp lưới thép đặc. Phải vệ sinh máng sắt thường xuyên 2 lần / tháng để ngăn ngừa mầm bệnh. Quan sát cá ăn nhiều, ăn ít hay điều chỉnh cho phù hợp để tránh lãng phí.

Chăm sóc cá và môi trường ao nuôi

Hàng ngày phải thăm cá và mực nước trong ao. Vào mùa hè, nước ao thường cạn nhanh nên cần bổ sung nước kịp thời để ao đạt độ sâu mong muốn. Kiểm tra lưới, khu vực thoát nước và các lỗ đại tu. Ngăn nước ngầm chảy ra bên ngoài mà không cần thử nghiệm. Trước và sau mỗi trận mưa phải kiểm tra bờ bao, cống ao và mực nước. Nếu mực nước dâng cao, vui lòng rút nước kịp thời. Bón vôi thường xuyên 15 ngày / lần để cải thiện chất lượng nước. Lượng vôi từ 1-2kg / 100m3.

Cách nuôi cá chép giòn phòng trừ dịch bệnh cho cá chép giòn nuôi thương phẩm

Cá thích nghi tốt với môi trường. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro và nguy cơ dịch bệnh, cần bổ sung viên cám viên trộn nổi Tiandou I cho cá ăn mỗi tháng một lần. Liều lượng 100g thuốc / 500kg cá / ngày. Cho cá ăn trong 3 ngày để tăng sức đề kháng. Bà con cũng có thể dùng tỏi xay, liều lượng 3-5kg tỏi trộn với 1kg thức ăn, viên nén sẽ nổi lên. Nên tiêu thụ vitamin C mỗi ngày với liều lượng 30ng / kg thức ăn.

Thu hoạch cá chép giòn như thế nào: Tùy theo trọng lượng yêu cầu cho sản lượng mà người nông dân chọn thời điểm thu hoạch cho phù hợp. Có thể là 5 tháng hoặc 6 tháng. Trước khi thu hoạch cho cá ăn 1 ngày.

Cách nuôi cá chép giòn từ giai đoạn con không khó, tỷ lệ hao hụt rất thấp. Tuy nhiên, độ giòn, dai, ngon của cá phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn và lượng thức ăn hàng ngày.

Theo Chế phẩm sinh học Đức Bình

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận