Thứ Tư, 23/11/2022, 8:36

Nuôi cá thát lát, mô hình mới trên lòng hồ thủy điện Hủa Na

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Phong đang thực hiện mô hình nuôi cá thát lát trong lồng trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Bước đầu cho thấy, đây là mô hình hiệu quả, mang lại triển vọng lớn.

Người được chọn làm mô hình điểm này là ông Lang Văn Cường ở xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Dự kiến cuối tháng 11 này, ông Cường sẽ tiến hành thu hoạch tỉa mô hình nuôi cá thát lát trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Qua đánh giá cho thấy, cá phát triển tốt, mở ra triển vọng mới cho việc nuôi loại cá này lồng trên lòng hồ thủy điện lớn.

Cơ quan chuyên môn thả giống cá thát lát nuôi trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Quang An

Số lượng con giống được thả gần 16 nghìn con, được nuôi thả trong nhiều lồng cá liên kết với nhau, với khoảng 314 m3. Mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% về lồng cá, con giống, thức ăn… tổng kinh phí 290 triệu đồng.

Cá thát lát hiện có giá 120.000 đồng/kg. Ảnh minh họa

Ông Phạm Hoàng Mai – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Phong cho biết: Qua đánh giá bước đầu cho thấy, sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống cao và phát triển ổn định, trọng lượng cá đã đạt 500g/con. Đây là mô hình nuôi cá thát lát đầu tiên được thực hiện trong lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Dự kiến cuối tháng 11 này sẽ tiến hành thu hoạch tỉa. Toàn bộ cá thát lát thương phẩm đã được liên kết tiêu thụ với Hợp tác xã chế biến thủy sản Hủa Na. Giá bán của cá thát lát hiện nay 120.000 đồng/kg.

Hồ thủy điện Hủa Na Hồ thủy điện Hủa Na có diện tích trên 23 km2. Ảnh: Nhật Lân

Mặt nước của hồ Thủy điện Hủa Na rộng lớn, có nhiều thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè. Do vậy, lâu nay từ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, người dân địa phương đã đầu tư nuôi nhiều loại cá như: cá vược, diêu hồng, cá leo… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuân Hoàng

Báo Nghệ An

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận