Thứ Hai, 29/11/2021, 10:58

Nuôi cá tầm trên cao nguyên đá Quản Bạ

Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá Tầm. Xã vùng cao Tùng Vài (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đã thử nghiệm mô hình nuôi cá Tầm, bước đầu có hiệu quả và được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào dân tộc Bố Y nơi đây.

Nuôi cá lạ hình tàu ngầm trên cao nguyên đá Quản Bạ, Hà Giang

Ao nuôi cá Tầm của Tổ hợp tác nuôi cá nước lạnh dân tộc Bố Y được xây dựng bài bản theo kiểu phân cấp từ trên cao xuống thông qua đập nước và hệ thống ống dẫn nước để nguồn nước có thể lưu thông liên tục, đảm bảo cung cấp lượng oxi cần thiết cho cá.

Anh Ngũ Chính Phú, hộ nuôi cá tại thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) chia sẻ: “Ban đầu mô hình thả khoảng 3.000 con cá tầm giống, tỷ lệ sống là 80%, sau gần 2 năm nuôi đến khi đủ tiêu chuẩn xuất bán là 2 kg/con, giá bán từ 250,000 đồng/kg.

Chúng tôi bán một số lượng cá tầm cho các nhà hàng trên địa bàn huyện và hướng tới phục vụ khách du lịch. Để cá tầm phát triển tốt thì bên cạnh nhiệm vụ hàng ngày cho cá ăn, cần loại bỏ rác thải tại khu vực nuôi, định kỳ từ 20 – 30 ngày vệ sinh ao nuôi sạch sẽ để cá không bị nhiễm khuẩn, nấm. Nếu cá tầm phát triển tốt thì trừ các chi phí sẽ cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm”.

Được biết, Tùng Vài là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi như khí hậu chênh lệch về nhiệt độ giữa mùa Đông và mùa Hè không cao như những nơi khác; có nhiều khu vực địa hình đồi núi dốc, chia cắt, tạo thành các vùng nước tĩnh với nguồn nước ổn định, rất thuận lợi để nuôi các loài cá ưa môi trường nước lạnh như cá tầm.

Để xây dựng mô hình nuôi cá tầm phải mất kinh phí trên 790 triệu đồng, gồm xây dựng ao nuôi cá, bể thả cá giống, đập nước, con giống, máy bơm nước, thức ăn cho cá, hàng rào bảo vệ, lán trại, bể lọc, đường ống dẫn nước…Trong đó, nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng và người dân đóng góp thêm về cơ sở vật chất để hoàn thiện mô hình nuôi cá tầm.

Phó phòng Dân tộc huyện Quản Bạ Thào Mí Chứ, cho biết: “Mô hình nuôi cá tầm tại xã Tùng Vài được nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025. Sau khi chính quyền địa phương xem xét đã hỗ trợ kinh phí cho 12 hộ dân tộc Bố Y tại thôn Bản Thăng xây dựng mô hình nuôi cá nước lạnh. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, mô hình nuôi cá tầm bước đầu cho thấy hiệu quả về kinh tế và có khả năng mở rộng quy mô phát triển”.

Mô hình nuôi cá Tầm tại thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang).

Bản Thăng là thôn biên giới của xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), với 6 dân tộc sinh sống, trong đó có 19 hộ dân tộc Bố Y. Toàn thôn có 141 hộ, số hộ nghèo chiếm 21% và hộ cận nghèo chiếm 28%.

Mặc dù thôn có nguồn nước tự nhiên, chảy quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước lạnh, có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, người dân vẫn chưa biết phát huy hết lợi thế của địa phương, chỉ nuôi cá mang tính tự phát với diện tích ao nhỏ lẻ, manh mún, chưa trở thành hàng hóa, phần đa vẫn thả ruộng lúa theo kiểu truyền thống.

Do đó, mô hình nuôi cá tầm được xem là một hướng đi mới để từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ, lẻ sang nuôi cá thâm canh, đưa nghề nuôi cá nước lạnh trở thành một ngành sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập cao để cải thiện đời sống cho đồng bào nơi đây.

Việt Tú

Báo Hà Giang

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận